Hôm nay, ngày 19/3/2024

TRANG NHẤT > HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÁC
Cập nhật: 18/02/2009 (GMT+7)

4 nhiệm vụ của ngành Giáo dục hướng tới hiệu quả thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động

Để tiếp tục thực hiện Kế hoạch toàn khóa của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đồng thời để đưa việc triển khai Cuộc vận động đi vào chiều sâu, thiết thực hơn nữa trong toàn ngành theo hướng đẩy mạnh việc "Làm theo" tấm gương đạo đức Bác Hồ, năm 2009 và những năm tiếp theo, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay 04 nội dung trọng tâm, cụ thể:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Cuộc vận động, đưa nội dung Cuộc vận động đi vào chiều sâu

Để thực hiện tốt yêu cầu này, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về các nội dung Cuộc vận động, làm mỗi giáo viên, cán bộ quản lý, HS, SV qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tự tìm cho mình một bài học sâu sắc, từ đó không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Mỗi đơn vị xây dựng tiêu chí chọn những việc cụ thể, thiết thực để cùng thi đua hoàn thành thắng lợi trong năm học 2008 - 2009 và năm 2009.

Năm 2009 là năm kỷ niệm 40 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động với các nội dung đã đạt kết quả tốt trong năm 2008 như: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống quan liêu, đẩy mạnh cải cách hành chính..., đồng thời nhấn mạnh các nội dung thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh "nâng cao ý thức trách nhiệm, hết sức hết lòng phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân", trung thành với nước, hiếu với dân. Xây dựng các mô hình tiên tiến, các điển hình trong việc thi đua "Dạy tốt học tốt", tổ chức học tập, đúc rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình trong toàn ngành.

Tiếp tục GD nâng cao nhận thức của mỗi thầy cô giáo, cán bộ công chức và HS, SV về đạo đức Hồ Chí Minh

Các nhà trường và cơ sở GD quán triệt tinh thần tiếp tục học tập và đẩy mạnh việc "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trên cơ sở quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về vị trí, vai trò của đạo đức trong đời sống xã hội, triển khai các việc làm cụ thể, nói đi đôi với làm, xây dựng đi đôi với chống, tu dưỡng và rèn luyện suốt đời.

Tăng cường vai trò của cấp ủy đảng, lãnh đạo đơn vị, trong đó đề cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện Cuộc vận động. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của Ban chỉ đạo các cấp trong việc triển khai Cuộc vận động tại các đơn vị trực thuộc của mình.

Xây dựng tài liệu hướng dẫn lồng ghép tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào giảng dạy trong hệ thống GD quốc dân

Trên cơ sở kết quả thí điểm trong việc lồng ghép giảng dạy tại các đơn vị chỉ đạo điểm của Bộ và kế thừa kinh nghiệm triển khai tại các địa phương, đẩy nhanh tiến độ biên soạn tài liệu hướng dẫn cụ thể việc lồng ghép giảng dạy tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong hệ thống GD quốc dân theo hướng: Lồng ghép những nội dung, chủ đề tấm gương đạo đức của Bác vào các nội dung đã có của các môn học theo từng mức độ phù hợp và không làm tăng thêm khối lượng cũng như thời gian trong chương trình học tập.

Cụ thể, đối với bậc học mầm non và phổ thông: Bộ GD&ĐT đặt kế hoạch trong tháng 3 năm 2009 sẽ hoàn thiện sơ bộ tài liệu, triển khai dạy thí điểm và hội thảo đóng góp ý kiến. Tháng 5/2009 tổ chức thẩm định và hoàn thiện tài liệu. Tháng 7/2009 triển khai in, xuất bản và phát hành tài liệu để kịp tổ chức tập huấn giáo viên, hướng dẫn sử dụng tài liệu trong tháng 7 và tháng 8/2009. Dự kiến từ năm học 2009 - 2010 Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức triển khai đại trà đối với bậc học mầm non và phổ thông.

Đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp: Hoàn thiện chương trình, giáo trình môn học Chính trị, đưa 02 bài với nội dung phù hợp. Áp dụng thí điểm và triển khai đại trà từ năm học 2009 -2010.

Đối với các trường ĐH, CĐ: Tiếp tục hoàn thiện và trình Ban Bí thư về nội dung, chương trình môn học Tư tưởng Hồ chí Minh trong các trường ĐH, CĐ; trong đó chú trọng nội dung "làm theo" tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng tài liệu tham khảo dành cho hoạt động ngoại khóa.

Lồng ghép triển khai Cuộc vận động

Tiếp tục triển khai Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gươngđạo đức Hồ Chí Minh" trong toàn ngành với những nội dung cụ thể theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Trung ương. Trong đó, vận dụng, lồng ghép các nội dung học tập tấm gương đạo đức của Bác gắn với việc thực hiện các cuộc vận động của ngành: Cuộc vận động "Hai không", Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức , tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", thực hiện thắng lợi Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" góp phần đổi mới toàn diện sự nghiệp GD.

Hữu Siêu (Nguồn Báo GDTĐ)
Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ (21/04)
Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018) (14/05)
Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại (05/09)