|Trang chủ |

|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |Nghiên cứu khoa học|  Hôm nay, ngày 21/9/2018
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?
  Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

Giao lưu các điển hình “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

TRANG NHẤT > CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Cập nhật: 15/12/2008 (GMT+7)

CNTT phục vụ khám chữa bệnh…

Hội thảo
Hội thảo
Ngày 12/12/2008, tại TP.HCM, hội Tin Học TP.HCM cùng các đối tác tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT phục vụ cho ngành y tế” đề cập hiện trạng, kinh nghiệm, giải pháp...

Hiện trạng...

Bác sĩ Nguyễn Chí Phong, phó chánh văn phòng, sở Y Tế Bình Dương trong báo cáo “Giải pháp ứng dụng CNTT cho ngành y tế tỉnh Bình Dương” khẳng định Bình Dương chưa có ứng dụng CNTT nào cho ngành y tế “mặc dù Bình Dương cũng nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, là tỉnh thu hút đầu tư tốt và tương đối phát triển về kinh tế - xã hội trong những năm qua”, ông Phong nói rõ. Ông Phong cho biết chỉ duy nhất ở sở Y Tế Bình Dương là đã có mạng LAN chia sẻ dữ liệu và email từ năm 2001 (từ đề án 112). Bệnh viện (BV) Đa Khoa tỉnh mới đang triển khai giai đoạn đấu thầu trang bị phần cứng, phần mềm…

Ông Phong đã giới thiệu 2 dự án cơ sở dữ liệu dân cư và CNTT cho ngành y tế. Dự án cơ sở dữ liệu dân cư phục vụ công tác quản lý hành chính nhưng có một phần dữ liệu về người dân có thể sử dụng trong dự án CNTT cho ngành y tế (những thông tin cơ bản về người dân - người được chăm sóc sức khoẻ). Theo dự án CNTT cho ngành y tế, khách hàng (các doanh nghiệp dược, mỹ phẩm…) có thể đăng ký trực tuyến với sở Y Tế. Các cơ sở dữ liệu này sẽ chạy trên web và từ đó sẽ có phần thông tin dùng làm bệnh án điện tử. Trang web sẽ cấp cho nhân viên y tế xã để họ nhập thông tin y tế tuyến xã gửi lên huyện cho nhân viên y tế tuyến huyện cập nhật gửi lên sở Y Tế điều chỉnh (thông tin phát sinh, cập nhật, điều chỉnh thường xuyên).

Theo bác sĩ Bùi Minh Trạng, phó trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp, sở Y Tế TP.HCM, đến năm 2005, cả nước đã có trên 1.000 BV công lập nhưng chỉ khoảng 5% đã ít nhiều ứng dụng CNTT vào quản lý tài chính, quản lý dược, quản lý bệnh án (thông tin bệnh án chủ yếu là về mặt hành chính). TP.HCM tuy đã ứng dụng CNTT trong ngành y tế từ tương đối sớm nhưng không đồng đều. Hiện, TP.HCM có 27 BV trực thuộc sở Y Tế, 15 BV trực thuộc Trung Ương, 24 BV quận huyện, 26 BV tư nhân, 78 phòng khám đa khoa tư nhân, trên 3.000 nhà thuốc tư nhân, 404 công ty TNHH về dược phẩm nhưng mới chỉ có một số rất ít nhà thuốc có ứng dụng CNTT quản lý bán hàng; các BV có những ứng dụng về phần mềm quản lý, kết nối ADSL, có nơi sử dụng phần mềm quản lý bệnh án như Medisoft hoặc bắt đầu xây dựng BV theo mô hình BV điện tử (eHospital).

Những khó khăn chính trong ứng dụng CNTT vào ngành y tế ở TP.HCM theo ông Trạng là do phần cứng CNTT đắt; phần mềm không được đầu tư đúng mức; quan điểm – cách thức đầu tư ứng dụng của các cấp lãnh đạo chưa thông suốt; nhận thức cách biệt giữa chuyên gia phần mềm và giới chuyên môn y tế (chuyên gia phần mềm không biết cung cấp tiện ích nào cho bác sĩ; bác sĩ không biết chuyên gia phần mềm có khả năng gì đề nêu yêu cầu); các cơ sở y tế thiếu nhân sự am hiểu CNTT để vận hành… Tuy nhiên, bác sĩ Trạng cũng cho biết, sắp tới, các BV sẽ tự chủ hơn và tự do, mạnh dạn hơn trong việc chi tiền đầu tư CNTT.

TP.HCM đang triển khai dự án trị giá 7,5 tỷ đồng “Mạng y tế phục vụ chẩn đoán và điều trị từ xa” đặt máy chủ tại sở Y Tế TP.HCM. Ngoài ra, sở Y Tế TP.HCM cũng đang có các dự án “Triển khai ứng dụng CNTT tại sở Y Tế”; “Ứng dụng GIS trong hệ thống cấp cứu” và các chương trình như “Quản lý trang thiết bị ngành y tế”, “Quản lý thống kê ngành”. Theo ông Trạng, ứng dụng GIS trong hệ thống cấp cứu là dự án cấp bách. TP.HCM hiện có 170 xe cấp cứu, điều phối làm sao cho hiệu quả nhất đội xe này là vấn đề đáng quan tâm, nhất là ở một thành phố quá lớn như TP.HCM, không thể không tính trước tới trường hợp thảm hoạ. Lúc đó, cần điều hành hiệu quả nhất, giải quyết bài toán điều xe nào từ đâu tới và sẽ cứu đưa người bị nạn đến BV nào…

Tầm nhìn – giải pháp

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hà Tuấn, phụ trách nhóm khách hàng chính phủ, mảng công chúng của công ty Microsoft Việt Nam giới thiệu tầm nhìn của Microsoft trên phạm vi toàn cầu về ứng dụng CNTT cho ngành y tế. Người dân sẽ đến với BV không chỉ khi đã là bệnh nhân mà còn có thể đến các cơ sở y tế và các BV với tư cách khách hàng để sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ với “mỗi người một ID (số nhận diện)”. Ông Nguyễn Việt Hưng, giám đốc kênh phân phối máy chủ của công ty Intel Việt Nam trình bày các giải pháp phần cứng cho CNTT trong y tế. Ông Hưng nhấn mạnh sự dứt khoát cần thiết máy chủ chuyên dụng trong các cơ sở y tế vì ở những nơi đó đòi hỏi hệ thống phải vận hành liên tục cũng như khả năng đáp ứng tốt của các máy chủ đời mới.

Bác sĩ Vũ Mạnh Tiến, giám đốc công ty Tin Học Y Tế Links Toàn Cầu, trưởng bộ môn Tin Học Quản Lý BV ĐH Hùng Vương, TP.HCM trình bày kinh nghiệm triển khai hệ thống quản lý tổng thể bệnh viên trong 20 năm từ 1988 đến 2008. Ông Tiến cho biết: “Mục tiêu của tin học hóa BV là tiến tới mỗi người một ID để khám chữa bệnh, suốt đời chỉ dùng một ID duy nhất này thôi. Tuy nhiên, có một thực tế rất khó khăn là mỗi BV lại sử dụng một hệ thống ID”. Ông Tiến cho biết, trong quá trình triển khai các hệ thống quản lý tổng thể BV, công ty Links Toàn Cầu đã sử dụng những card RF (một loại thẻ thông minh dựa trên tần số vô tuyến điện có giá thành 1 USD). Sau này, với lợi thế giá thành, loại thẻ giấy (in mã vạch, 300 đồng/1 thẻ) đang chiếm ưu thế.

Đồng thời, công ty đã đưa ra phần mềm Medisoft. Hệ phần mềm này quản lý tới 26.000 tên thuốc (Tuy nhiên chừng đó vẫn là chưa đủ để một BV hiện đại thực hành chữa trị cho các bệnh nhân - PV). Ông Tiến cho biết khi dùng phần mềm Medisoft, việc quản lý chữ ký điện tử trong bệnh án điện tử rất quan trọng với bác sĩ và BV. Ngoài ra, phần mềm còn quản lý chế độ dinh dưỡng theo nhu cầu bệnh nhân, quản lý việc thu viện phí (tương tác qua màn hình cảm ứng). Ngoài ra, mục tiêu hướng đến của Medisoft là Cyber Medisoft – phần mềm của tương lai – chạy trên môi trường Internet, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị từ xa.

Mô hình BV điện tử tại Việt Nam của SaigonTech

TS Nguyễn Văn Sáu, hiệu trưởng trường SaigonTech kể về kinh nghiệm của BV điện tử Bumrungrad, Thái Lan với chỉ 550 giường bệnh mà đã đạt mức điều trị trên 1 triệu lượt người/năm. Ông Sáu cho biết mô hình BV điện tử đầu tiên tại Việt Nam dự kiến khởi công quý đầu năm 2009 tại Vũng Tàu. Đây là thiết kế của ông Sáu. BV điện tử là một BV có hệ thống trang thiết bị máy móc, phần cứng, phần mềm với các cấu thành: Quản trị (Administration); Chẩn trị (Clinics); Trung tâm hình ảnh (Imaging Center); Trung tâm dữ liệu (Databaser Center).

Ở cấu thành quản trị, có hệ thống thông tin BV - HIS (Hospital Information System) và hệ thống ghi chép điện tử - EMR (Electronic Medical Records). Ở khâu chẩn trị, có hệ thống kết nối hồ sơ bằng hình ảnh - PACS (Picture Archive Communication System) và tạo ảnh số và kết nối thông tin y tế - DICOM (Digital Imaging & Communication iMed). Trung tâm hình ảnh bao gồm các máy cộng hưởng từ, cộng hưởng từ từ xa và y tế từ xa (Radilology – Teleradiology – Telemedicine). Hệ thống trung tâm dữ liệu dựa trên hệ thống y tế 7 lớp quản lý hồ sơ bệnh án - HL7 (Health Level 7).

Ngọc Anh (theo PCWord Việt Nam)
Quay lại In bản tin
Dạy Vật lý trên bảng tương tác bằng phần mềm Working Model (22/05)
Ứng dụng điện toán đám mây trong quản lý đào tạo ĐH, CĐ tại Việt Nam (22/05)
Next of unit computing (NUC): “Cứu tinh” phòng lab (22/05)
Full look - Phần mềm học song ngữ Anh – Việt phát triển năng lực toàn diện cho HS (22/05)
Ứng dụng CNTT hiệu quả sẽ giúp nhà trường tiết kiệm lớn nhân lực, vật lực (22/05)
Bkav phát hành công cụ miễn phí kiểm tra Wanna Cry (15/05)
Ông Hồng Lan Anh (PowerPoint – THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) là 3 đại diện của Đà Nẵng trong số 11 thí sinh miền Trung có mặt ở Vòng Chung kết MOS 2017 tại Hà Nội (15/05)
Phát động thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại Đà Nẵng (31/01)
Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015 (13/01)
Tám lí do nên từ bỏ Facebook ngay bây giờ (03/03)
Tải video từ YouTube không cần cài phần mềm (22/11)
Ứng dụng công nghệ thông tin đẩy mạnh xã hội học tập (06/09)
Điều khiển máy tính từ xa bằng Chrome (11/10)
Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 7 : Đà Nẵng giành 8 giải (01/10)
Đà Nẵng tiến tới “Số hóa hoạt động dạy và học” (01/10)
Adobe Presenter 7: tăng cường sức mạnh cho Microsoft PowerPoint (29/09)
Giới thiệu cuộc thi Microsoft Office World Champion 2011 (06/04)
Google cung cấp tính năng tìm kiếm theo thời gian thực (01/09)
Gmail cung cấp tính năng "hộp thư ưu tiên" (01/09)
Microsoft sẽ miễn phí Office 2010 (03/09)
“Web ý thức” sự trưởng thành của Web 3.0 (07/07)
Vá thành công lỗ hổng DNS tại Việt Nam (07/07)
Youtube áp dụng công nghệ nhận dạng tiếng nói Speech-to-Text (07/07)
Google và Microsoft: chiến lược nhắm vào các trường đại học (07/07)
Google cung cấp trình duyệt Internet mới (07/07)
Ý thức dùng mạng xã hội sẽ đẩy lùi web “đen” (07/07)
Lướt web với không gian 3 chiều (07/07)
Google nâng cấp công cụ Google Docs (07/07)
Chia sẻ tệp tin dung lượng lớn qua mạng (08/05)
“Trí nhớ số” không tồn tại mãi? (05/05)
Vista, XP được nâng cấp miễn phí lên Windows 7 (17/04)
Người dùng hài lòng với Windows 7 hơn Vista (17/04)
10 kỹ năng người lập trình cần trong 5 năm tới (17/04)
Công cụ tìm kiếm bằng giọng nói (17/04)
Danh mục báo chí trực tuyến (17/04)
Thêm một kênh học tiếng Anh trực tuyến (17/04)
Cuộc đua 3G bước vào giai đoạn khốc liệt (17/04)
Những hacker nổi tiếng nhất nước Mỹ (17/04)
Yahoo nâng cấp dịch vụ tìm ảnh (17/04)
Ngày tàn của Office 2003 (17/04)
Tải miễn phí Office SharePoint Designer (17/04)
Chương trình đào tạo Java lần đầu tiên tại VN (17/04)
Hậu Yahoo! 360 (17/04)
Windows 7 cho phép tắt các trình duyệt dễ dàng hơn (09/03)
Download dễ dàng trên Rapidshare (09/03)
Cảnh báo phần mềm diệt virus làm hỏng Windows (09/03)
Chính thức ra mắt Windows 7 Ultimate Beta (14/01)
Cần có chuyên ngành “ứng dụng CNTT” (08/01)
1/1/2009: Điện thoại cố định giảm cước thuê bao tháng (02/01)
Cách dùng pin điện thoại hiệu quả (02/01)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Webmail

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 5367647 lần xem

Số người online: 60

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Hiệu trưởng: ThS. Lê Vinh * Email: vinh.nth@gmail.com  * Di động: 0905.211.275