Hôm nay, ngày 27/9/2021
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| |Nghiên cứu khoa học| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

Giao lưu các điển hình “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

TRANG NHẤT > TUYỂN SINH - THI CỬ
Cập nhật: 25/04/2019 (GMT+7)

Mở ngành mới, tăng phương thức tuyển sinh

Những ngành nghề mới, cách thức tuyển sinh, cơ hội việc làm sau ra trường được các học sinh và các phụ huynh đặc biệt quan tâm.(Ảnh do Đại học Đà Nẵng cung cấp)
Những ngành nghề mới, cách thức tuyển sinh, cơ hội việc làm sau ra trường được các học sinh và các phụ huynh đặc biệt quan tâm.(Ảnh do Đại học Đà Nẵng cung cấp)
Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường thành viên Đại học Đà Nẵng chủ trương mở ngành mới, tăng thêm phương thức tuyển sinh, cánh cửa vào đại học vì thế rộng hơn, thực tế hơn với nhiều thí sinh.

Thêm ngành mới, thêm cách thức tuyển sinh

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa cho biết, năm nay, nhằm đáp ứng yêu cầu nhân lực trong xu thế mới, trường mở thêm hai ngành mới là Kỹ thuật hệ thống công nghiệp (60 chỉ tiêu) và Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (120 chỉ tiêu). Trong đó, ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là ngành tích hợp nhiều chuyên ngành như cơ khí, điện, quản lý công nghiệp. Ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng nằm trong nhóm ngành xây dựng, rất phù hợp trong bối cảnh phát triển của đô thị hiện nay.

Theo PGS.TS Hồng Hải, sự phát triển các ngành mới dựa trên những lĩnh vực đào tạo truyền thống, thế mạnh của trường, vừa đáp ứng yêu cầu của xã hội. Xu hướng phổ biến trong lựa chọn ngành nghề của học sinh hiện nay là theo những nghề truyền thống (theo định hướng của cha mẹ) hoặc đổ xô vào nghề “hot” (khiến tỷ lệ “chọi” cao, khó đỗ) mà không biết có những lĩnh vực cụ thể, chuyên sâu xã hội rất cần. Việc mở thêm ngành mới, những ngành chất lượng cao, tiên tiến chính là sự tích hợp hoặc đi sâu vào những khía cạnh cụ thể đối với những ngành nghề phù hợp với xã hội hiện đại, mở ra nhiều cơ hội, lựa chọn hơn.

Bên cạnh mở ngành mới, năm nay, Trường ĐH Bách khoa lần đầu tiên xét học bạ cho 50% chỉ tiêu (340 chỉ tiêu) đối với các chương trình tiên tiến (gồm hai ngành Điện tử viễn thông và Hệ thống nhúng), Kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp, chương trình chất lượng cao (CLC) với các ngành: Kỹ thuật nhiệt, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật công trình thủy, Kỹ thuật môi trường, Kinh tế xây dựng, Công nghệ dầu khí và khai thác dầu. Trong đó, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khi xét học bạ là tổng 3 môn đạt 21 điểm, đối với chương trình tiên tiến phải có điểm IELTS từ 4.5 trở lên hoặc điểm học tập tiếng Anh ở THPT từ 7 điểm trở lên.

Trường ĐH Bách khoa còn xét tuyển thẳng học sinh đạt học sinh giỏi của tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương, với điều kiện điểm trung bình học tập trên 18 điểm/3 môn; xét tuyển thẳng đối với học sinh các trường THPT chuyên các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, điều kiện điểm trung bình học tập môn chuyên trên 8 điểm, 2 môn còn lại trong tổ hợp phải trên 5 điểm.

Các thông tin này đều công bố trên website của trường và các buổi tư vấn tuyển sinh chung của ĐH Đà Nẵng và Trường ĐH Bách khoa hồi đầu tháng 3 vừa qua. Gần đây, Trường ĐH Bách khoa còn mở các buổi tư vấn trực tuyến vào ngày 24-3 và mới nhất là 7-4 để cung cấp những thông tin tuyển sinh thiết thực, cụ thể đến phụ huynh và học sinh.

TS. Trần Đình Khôi Quốc, Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết, năm nay, ĐH Đà Nẵng tiếp tục giữ ổn định phương án xét tuyển của năm 2018. Các trường thành viên xét thẳng bằng học bạ vào một số ngành, đơn vị trực thuộc, đồng thời mở rộng diện xét tuyển và ưu tiên xét tuyển.

Theo ông Quốc, xu hướng mở thêm những ngành mới của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng là rất tích cực. Đáng chú ý, bên cạnh Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Sư phạm năm nay mở thêm đến 5 ngành mới là: Sư phạm Khoa học tự nhiên, Sư phạm Lịch sử - Địa lý, Sư phạm Công nghệ, Giáo dục công dân, Tin học và Công nghệ tiểu học. Đó là những ngành mới theo định hướng tích hợp các môn học, đáp ứng giảng dạy theo chương trình phổ thông hiện nay. Thông tin từ Trường ĐH Sư phạm cho biết thêm, mùa tuyển sinh 2019, trường dự kiến tuyển sinh 39 ngành đào tạo với 2.850 chỉ tiêu. Ngoài khối ngành đào tạo giáo viên, trường còn có các khối ngành đào tạo cử nhân.

Cần bảo đảm chất lượng

Những buổi tư vấn trực tiếp/ trực tuyến cho thấy phụ huynh và học sinh rất quan tâm đến những ngành xét tuyển thẳng và xét tuyển học bạ. Trong đó vấn đề được quan tâm nhất là về các ngành nghề đào tạo, ngành mới, chất lượng, cơ hội việc làm... Tất nhiên đây cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của những cơ sở đào tạo chất lượng. Xét điểm học bạ, xét tuyển thẳng mở rộng cơ hội cho các thí sinh, song vấn đề chất lượng luôn được các trường thành viên ĐH Đà Nẵng đặt lên hàng đầu. Điều này thể hiện ở việc kiểm soát đầu vào, bảo đảm những điều kiện bắt buộc trong xét học bạ, xét tuyển thẳng.

PGS.TS Lê Văn Huy, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế cho biết, quan điểm tuyển sinh năm 2019 của trường này là không tăng quy mô sinh viên mà chú trọng việc duy trì, phát triển chất lượng. Năm nay, ngoài xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế cũng tuyển thẳng thêm thí sinh đoạt giải nhất, nhì học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố (trực thuộc Trung ương) bậc THPT vào các khối ngành tùy thuộc vào môn đoạt giải. Trường cũng xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên và tổng điểm hai môn thi THPT quốc gia thuộc tổ hợp xét tuyển (trừ Ngoại ngữ) từ 12 điểm trở lên (trong đó có môn Toán). Tuy nhiên, chỉ tiêu xét tuyển thẳng mỗi ngành chỉ lấy bằng 20% chỉ tiêu ngành. Nghĩa là không phải tất cả các thí sinh đủ các điều kiện đều trúng tuyển mà sẽ xét từ trên xuống và chỉ lấy đủ chỉ tiêu đã định, ưu tiên điểm tiếng Anh, sau đó là Toán.

Câu chuyện chất lượng còn thể hiện rất rõ trong quá trình đào tạo. Hiện tại Trường ĐH Bách khoa có 29 ngành thì có đến 19 ngành đào tạo CLC và tiên tiến.

Theo PGS.TS Hồng Hải, để một ngành/ nghề có thể chuyển qua chương trình đào tạo CLC, ngành/ nghề đó ít nhất phải trải qua chừng 2 khóa đào tạo đại trà, được kiểm chứng chất lượng, cơ hội việc làm... sau đó mới xem xét chuyển qua đào tạo CLC. CLC sẽ là một chương trình học hoàn toàn mới bảo đảm bám theo tiêu chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ; phải có sự hợp tác, tham gia của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo; việc học của sinh viên là học theo Dự án (Dự án thực tế để phát triển kỹ năng, đồng thời tích lũy kiến thức), kể cả những dự án liên môn (kết hợp nhiều ngành). Đối với chương trình CLC tại Trường ĐH Bách khoa, sinh viên tốt nghiệp phải có trình độ tiếng Anh TOEIC 600.

Trường ĐH Kinh tế năm nay chủ trương tiếp tục giữ vững và phát triển hơn nữa chất lượng đào tạo tất cả 27 chuyên ngành. Đặc biệt, tại các ngành liên kết quốc tế như Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị Maketting và Kế toán, sinh viên sẽ tiếp tục được theo học 2 năm cuối tại trường Cardiff Metropolitan (Vương quốc Anh), khi tốt nghiệp các sinh viên này sẽ được Cardiff Metropolitan cấp bằng.

Hướng đến những nhu cầu mới từ xã hội, tại Trường ĐH Kinh tế, những chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin và Du lịch như Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Thương mại điện tử, Hệ thống tin quản lý... đã được nhà trường triển khai đào tạo đặc thù từ năm 2018 (nghĩa là sinh viên có ít nhất 30-50% thời lượng học tập và trải nghiệm tại các doanh nghiệp).

TS. Trần Đình Khôi Quốc cho rằng, với cơ chế ngày càng tăng tính tự chủ của các trường đại học trên cả nước (trước khi tự chủ hoàn toàn), thì chất lượng, uy tín chính là lẽ sống còn với các trường đại học không riêng ở Đà Nẵng. Một trong những giải pháp được dự kiến là năm 2020, ĐH Đà Nẵng sẽ triển khai kỳ thi đánh giá năng lực cho các trường thành viên, sau các hình thức xét tuyển trước đó, nhằm thêm một bước sàng lọc chất lượng thí sinh trước khi đỗ vào trường; đồng thời, tùy tình hình, mỗi trường thành viên sẽ có những giải pháp cụ thể phù hợp.

Nguồn Báo Đà Nẵng
Quay lại In bản tin
Tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 bảo đảm an toàn, trung thực, khách quan (03/06)
Đà Nẵng ban hành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (03/06)
Thí sinh đăng ký 3,8 triệu nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021 (19/05)
Những máy tính bỏ túi nào được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT? (19/05)
Chưa tiến hành kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh toàn thành phố (07/05)
Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (29/04)
Để Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đạt chất lượng cao (29/04)
13 trường hợp sẽ được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 (26/04)
Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển (19/04)
Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tăng tốc bù đắp, củng cố kiến thức (19/04)
Giúp học sinh ôn tập tốt môn Ngữ văn (17/04)
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 (06/04)
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT (03/04)
Học sinh Đà Nẵng đoạt 2 giải tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (03/04)
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra từ ngày 3 đến 5-6 (03/04)
Hơn 4.500 học sinh lớp 9 và 12 tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố (03/03)
300 chỉ tiêu vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (21/02)
Xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2021: Đại học Đà Nẵng không thay đổi phương thức xét tuyển (29/01)
Vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh đại học 2021 (08/01)
Hàng loạt điểm mới trong kiểm tra, đánh giá học sinh THCS và THPT (17/09)
Thay đổi lịch, địa điểm xét nghiệm Covid-19 đối với giáo viên, thí sinh (28/08)
Đại học Đà Nẵng tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ vào Trường Đại học Bách khoa (26/08)
Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (đợt 2) (26/08)
Lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 (25/08)
Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển vào đại học chính quy theo hình thức xét học bạ đợt 1 (22/08)
Bộ GD-ĐT đề xuất tổ chức hai đợt thi tốt nghiệp THPT (03/08)
Dự phòng các phương án đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (09/06)
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (09/06)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đặt mục tiêu chính là xét tốt nghiệp (09/06)
Nhiều điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2020 (08/05)
Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng: Tư vấn trực tuyến Tuyển sinh đại học chính quy năm 2020 (06/05)
Phó Thủ tướng chủ trì họp bàn công tác tuyển sinh ĐH-CĐ (05/05)
Những điểm cơ bản của dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 (05/05)
Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 (06/04)
Kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2020 vẫn được đảm bảo (28/03)
Học sinh lớp 12 ôn tập kiến thức trên sóng truyền hình (13/03)
Bộ GD&ĐT tiếp tục lùi kỳ thi THPT quốc gia đến tháng 8-2020 (13/03)
Bộ Giáo dục lưu ý quan trọng về ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2020 (08/03)
Công bố Dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2020 (31/01)
Hai ĐH phối hợp tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh khu vực miền Trung: Giảm chi phí đi lại (03/01)
Quy trình phần thi thực hành chọn học sinh giỏi quốc gia Vật lí, Hóa học, Sinh học (07/11)
Bộ GD&ĐT lưu ý tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 (07/11)
Điểm chuẩn ĐH Kiến trúc TP.HCM 15 đến 22,85 (09/08)
Điểm chuẩn ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cao nhất 25 (09/08)
Toàn cảnh tuyển sinh đợt I năm 2019: Phân tầng chất lượng rõ hơn (09/08)
Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển các trường thành viên năm 2019 (09/08)
Ngày 14-7, công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 (12/07)
Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 (26/04)
Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố lần thứ 22: 77 thí sinh đoạt giải nhất (25/04)
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ đầu tháng 4 (26/02)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 8357690 lần xem

Số người online: 136

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Hiệu trưởng: ThS. Lê Vinh * Email: vinh.nth@gmail.com  * Di động: 0905.211.275