Hôm nay, ngày 19/3/2024

TRANG NHẤT > HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÁC
Cập nhật: 14/05/2018 (GMT+7)

Thầy giáo Lê Vinh - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác
Trong những ngày Tháng Năm lịch sử, mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác kính yêu với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Đã 49 năm Bác đi xa nhưng sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Bác là tổng hợp tinh hoa văn hóa nhân loại, kế thừa tư tưởng đạo đức phương Đông và tinh túy văn hóa phương Tây, đặc biệt là tư tưởng, đạo đức cũng như những tấm gương trong sáng của Mác, Ăng- ghen, Lê nin.

Năm 21 tuổi, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước. Qua gần 40 nước khắp năm châu bốn biển, Bác đã làm đủ mọi nghề để sống và tìm đường cứu nước. Chỉ bằng con đường tự học, Bác đã làm cho cả thế giới kinh ngạc về trí tuệ, sự uyên bác thông thái của Người trên mọi phương diện. Bác có thể nói được 29 ngôn ngữ, chưa kể tiếng các dân tộc thiểu số Việt Nam. Với sự nghiệp báo chí, Bác đã viết hàng nghìn bài cho báo chí trong nước và quốc tế. Là một nhà thơ, với trái tim nhân hậu, đa cảm, Bác đã để lại cho đời nhiều tác phẩm văn, thơ bất hủ …

Bác còn là biểu trưng sinh động cho phong cách sống của một con người vĩ đại: Thanh tao, khiêm tốn, cần, kiệm, liêm, chính, không ham danh lợi đạt đến độ mẫu mực, cảm hoá được tình cảm của con người. Trong hành trình tìm đường cứu nước, dù ở đâu, làm gì, Bác cũng đặt lợi ích của tổ chức, của cách mạng trên hết.

Khi giữ trọng trách Chủ tịch nước, Bác tâm sự: Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng sức làm, cũng như người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận. Bao giờ đồng bào cho tôi lui, thì tôi rất vui lòng lui… Ở cương vị Chủ tịch nước, Người khước từ ở ngôi nhà sang trọng, mà chỉ ở ngôi nhà nhỏ của người thợ điện phục vụ cho Toàn quyền thời đó.

Nhằm “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW. Nhìn lại sau thời gian qua các tổ chức đảng trực thuộc trong toàn Đảng bộ đã nghiêm túc tổ chức học tập triển khai đồng bộ, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể chi tiết để từ đó giúp cho cán bộ, đảng viên và người lao động trong Công đoàn nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ. Nhiều cán bộ chủ chốt, người đứng đầu đã chủ động nêu gương, có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích, nêu cao tiên phong gương mẫu trong phong cách làm việc đổi mới sáng tạo, tác phong gần gũi tạo lên niềm tin yêu cho người lao động tạo sức lan tỏa sâu, rộng được nhân rộng trong cộng đồng. Nhiều đảng bộ, chi bộ đã có cách làm hay, cách thể hiện lôi cuốn làm cho đông đảo cán bộ, đảng viên, người lao động hăng hái học tập, làm theo đã giúp cho việc triển khai Chỉ thị 05 – CT/TW bước đầu đạt được những hiệu quả. Nhiều đảng bộ, chi bộ, Đoàn thanh niên đã tổ chức sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề về Bác đã thực sự là các hoạt động hết sức có ý nghĩa để từ đây dấy lên các phong trào sôi nổi noi gương, học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Đây cũng là các hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 128 năm ngày sinh nhật Bác kính yêu.

Bác đã đi xa, song những lời căn dặn, chỉ dẫn thiêng liêng và tình cảm thiết tha của Người đã trở thành mệnh lệnh trái tim đối với mỗi người dân Việt Nam không chỉ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà còn là cương lĩnh hành động của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hiện nay.

Mỗi chúng ta càng tự hào về Bác kính yêu, nguyện làm theo lời Bác dạy để:

"Xin dâng lên Bác một mùa hoa
Cả nước, anh em đẹp một nhà
Như khối hoa cương và cẩm thạch
Ngàn năm quanh Bác, bản hoà ca"
- (Vui thế hôm nay - Tố Hữu)

Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ (21/04)
Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại (05/09)
Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận (03/09)
Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (25/10)
Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị (15/10)
Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (12/10)