|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |Cuộc thi KHKT|  Hôm nay, ngày 21/9/2017

TRANG NHẤT > ĐOÀN THANH NIÊN
Cập nhật: 24/08/2015 (GMT+7)

Cuộc thi “Hành trình tri thức” - Một sân chơi bổ ích

Bạn Nguyễn Hữu Hoàng Hải sẽ là học sinh đại diện Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa tiếp theo.
Mô phỏng chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, cuộc thi “Hành trình tri thức” do Đoàn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phối hợp Tổ chức giáo dục Edupath và nhóm Hải trình ĐNGa41 tổ chức mang lại cho các bạn học sinh niềm đam mê khám phá kiến thức và thử thách bản thân.

Sau khi thực hiện 2 bài thi trên máy tính trong vòng sơ loại, 16 học sinh đã vượt qua 60 đối thủ để bước vào 4 trận bán kết sôi nổi. Bốn gương mặt xuất sắc nhất tiến gần hơn đến vòng nguyệt quế là Nguyễn Đỗ Minh Tâm (lớp 11B1), Nguyễn Nhật Quang (lớp 11A1), Hoàng Tiến Hảo (lớp 12A1) và Nguyễn Hữu Hoàng Hải (lớp 12A1).

Cuối cùng, vòng nguyệt quế thuộc về chàng trai Hoàng Hải một cách thuyết phục. Hoàng Hải cũng chính là học sinh đại diện Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16.

Sáng hôm thi vòng bán kết, Hoàng Hải còn phải chinh phục “đỉnh núi” IELTS. Những cuộc thi diễn ra liên tiếp trong một thời gian ngắn khiến chàng học sinh lên cơn sốt. Dù vậy, Hoàng Hải vẫn cười vui: “Em đến với cuộc thi để học hỏi, mở mang thêm kiến thức nên không bị áp lực nhiều. Bước vào cuộc thi, em đắm chìm trong các câu hỏi nên cũng quên dần cơn sốt…”.

Với tâm thế thoải mái ấy, Hoàng Hải đã dẫn đầu phần thi khởi động với điểm số 70. Cậu học trò nhỏ không chỉ ghi điểm với người xem nhờ vốn kiến thức vững chắc mà còn ấn tượng bởi phong cách trả lời nhanh chóng, quyết đoán.

Trong khi đó, mặc dù là thí sinh có điểm số thấp nhất trong vòng khởi động nhưng Tiến Bảo đã bứt phá ngoạn mục, vươn lên dẫn đầu sau 3 phần thi. Tuy nhiên, ở phần thi về đích, Hoàng Hải đã lội ngược dòng, bỏ xa các thí sinh còn lại, đăng quang với điểm số 210.

Chủ nhân của vòng nguyệt quế là cựu học sinh của Trường THCS Nguyễn Khuyến. Trong quá trình học tập của mình, Hoàng Hải còn gặt hái nhiều giải thưởng khác, như: Giải nhất học sinh giỏi Toán thành phố năm lớp 9; 2 Huy chương bạc kỳ thi Olympic 30-4 năm lớp 10, 11; Giải ba kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia năm lớp 11; Huy chương bạc kỳ thi giải Tiếng Anh trên mạng Internet IOE do Bộ GD&ĐT tổ chức vào năm lớp 11…

Nếu các bạn thí sinh đến với sân chơi “Hành trình tri thức” để thử thách hiểu biết và bản lĩnh của bản thân thì các thành viên trong ban tổ chức lại có dịp nâng cao những kỹ năng mềm trong quản lý, lãnh đạo, hợp tác.

Chia sẻ về ý tưởng khởi tạo chương trình, bạn Lê Nguyễn Hải Triều (lớp D1 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn khóa 2009-2012), Phó ban tổ chức, cho biết: “Từ ngày tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia, em đã ấp ủ ý tưởng về “Hành trình tri thức” với mong muốn được góp phần đẩy mạnh phong trào tìm hiểu tri thức một cách chủ động ở quê nhà. Em mong mỏi các bạn học sinh ở Đà Nẵng có được nhiều sân chơi như ở các thành phố lớn, để được thử sức và phát triển tiềm năng. Em hy vọng cuộc thi sẽ trở thành một hoạt động thường niên, cho các trường THPT khác trên địa bàn thành phố”.
Đóng góp không nhỏ cho sự thành công của sân chơi “Hành trình tri thức” phải kể đến bạn Lê Bảo Lộc (SN 1993). Năm 2011, đại diện cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Ninh Thuận), Lộc đã ghi tên mình vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 11. Hiện tại, Lộc đang là sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Cùng chung ý tưởng nên khi nghe cô bạn Hải Triều rủ rê, Lộc đã lên tàu, vượt quãng đường dài đến Đà Nẵng để hỗ trợ cho “Hành trình tri thức”.

Có thể nói, phần mềm mô phỏng chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” mà Lộc hoàn thành từ năm 2013 đã giúp cuộc thi chuyên nghiệp và quy mô hơn. Lộc chia sẻ: “Nguyên nhân lớn nhất để em nhận lời tham gia hỗ trợ tổ chức xuất phát từ niềm say mê với chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” cũng như tinh thần hiếu học của thế hệ trẻ. Em luôn muốn chương trình này được nhân rộng ở khắp các trường học chứ không riêng trường em hay trường của Hải Triều…”.

Đánh giá về sân chơi mới này, cô Lê Thị Châu, Hiệu phó Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, bày tỏ: “Có thể nói, “Hành trình tri thức” mùa đầu tiên đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã được chuẩn bị chu đáo về nhiều mặt, chứng tỏ khả năng tổ chức, điều hành, công tác phối hợp của Ban tổ chức cuộc thi. Qua đó, sân chơi đã tiếp thêm nhiệt huyết cho các em học sinh trên con đường khám phá tri thức, cũng là cơ hội cho các em thể hiện bản lĩnh của mình. Tuy nhiên, ở những mùa sau, chương trình cần xây dựng hệ thống câu hỏi toàn diện hơn, tăng cường các câu hỏi tiếng Anh…”.

Đồng thời, cô Lê Thị Châu mong mỏi: “Ở những năm tiếp theo, hy vọng số lượng học sinh quan tâm, tham gia sân chơi “Hành trình tri thức” sẽ ngày càng nhiều hơn. Các em có thể xem sân chơi là nơi rèn luyện bản lĩnh, kiến thức, kinh nghiệm để có thể tiến xa hơn ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và nhiều cuộc thi khác …”.

Hữu Siêu (Nguồn Báo Đà Nẵng)
Ngoại khóa thanh niên với lý tưởng cách mạng (04/05)
Ngoại khóa chủ đề "Thanh niên với sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc" (21/12)
Tuyên truyền hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2016 (12/12)