|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |30 năm thành lập trường|  Hôm nay, ngày 23/6/2017

TRANG NHẤT > TIN TỨC CHUNG
Cập nhật: 01/11/2013 (GMT+7)

Đà Nẵng: Dạy thêm ở bậc Tiểu học sẽ xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng

Bà Trương Thị Nhã Trúc, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng, phát biểu tại buổi làm việc với đoàn lãnh đạo thành phố
Chiều 30-10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT làm việc với Ban giám hiệu Trường tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu) và Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà) về công tác quản lý, kiểm tra tình hình dạy thêm học thêm đối với cán bộ, giáo viên nhà trường.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, nếu còn để xảy ra dạy thêm đối với học sinh Trường tiểu học Phù Đổng thì sẽ xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng.

Chấn chỉnh điểm dạy thêm ở nhà sinh hoạt khối phố

Báo cáo với đoàn công tác thành phố, ông Nguyễn Tăng Hoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng cho hay, về công tác quản lý dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học theo Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT và Quyết định 13 của UBND thành phố Đà Nẵng, thời gian qua, Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện các bước như: quán triệt cho cán bộ, giáo viên biết về văn bản, yêu cầu giáo viên làm cam kết với nhà trường là không vi phạm. Ông Nguyễn Tăng Hoa cho biết thêm, hiện nay, nhà trường quá tải học sinh, số lượng học sinh học 2 buổi/ngày giảm xuống, nên nhu cầu gửi con của phụ huynh đến các trung tâm, cơ sở lưu trú là có thật.

Về bài viết “Dạy thêm ở bậc tiểu học: Cấm cứ cấm, dạy cứ dạy” đăng trên Báo Đà Nẵng số ra ngày 29-10, phản ánh việc một số giáo viên Trường tiểu học Phù Đổng tổ chức cho học sinh lớp 2/11 và lớp 2/12 học thêm tại Nhà sinh hoạt nhân dân khu vực Hải Hạc 1 (thuộc UBND phường Hải Châu 2, quận Hải Châu), ông Ngô Bá Dũng, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Hải Châu cho biết, sau khi Báo Đà Nẵng phản ánh sự việc, qua kiểm tra của Phòng GD-ĐT quận, cơ sở lưu trú này có sai phạm và Phòng GD-ĐT sẽ có hình thức xử lý. Ông Dũng cũng bày tỏ sự cảm ơn Báo Đà Nẵng đã thông tin, phản ánh vụ việc và nói rằng đó là bài học kinh nghiệm cho toàn ngành.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thừa, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, sau khi Báo Đà Nẵng đăng tải thông tin về vụ việc nói trên, UBND quận đã vào cuộc kiểm tra, đồng thời làm việc với lãnh đạo UBND phường Hải Châu 2 để xác minh. Theo đó, việc sử dụng Nhà sinh hoạt nhân dân khu vực Hải Hạc 1 làm nơi quản lý, dạy thêm cho học sinh tiểu học là không đúng. UBND quận đã chỉ đạo cắt ngay hợp đồng, chấm dứt việc quản lý, dạy thêm cho học sinh tại đây.

Bà Thừa tỏ ra bức xúc: Quan điểm chỉ đạo của UBND quận Hải Châu về quản lý dạy thêm, học thêm là rất quyết liệt. Tuy nhiên, thực tế vẫn có trường hợp giáo viên chưa chấp hành tốt. Đáng lưu ý, qua công tác kiểm tra, một số trường hợp giáo viên bày học sinh nói dối, tìm cách đối phó với cơ quan quản lý.

Kỷ luật nghiêm những trường hợp vi phạm

Tại buổi làm việc, bà Trương Thị Nhã Trúc - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng cho rằng, những giáo viên dạy 1 buổi/ngày thì các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho họ tham gia quản lý học sinh ở các cơ sở lưu trú. Ngoài ra, để công tác quản lý dạy thêm, học thêm nhà trường tốt hơn, các cơ quan chức năng cho phép nhà trường tham gia trong đoàn kiểm tra các trung tâm lưu trú, vì lãnh đạo nhà trường không có chức năng độc lập kiểm tra ở những trung tâm này.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nhìn nhận, các em học sinh tiểu học học 1 buổi/ngày chịu nhiều thiệt thòi so với các em học 2 buổi/ngày. Còn giáo viên dạy 1 buổi/ngày thu nhập thấp… Tuy nhiên, không vì thế mà giáo viên trực tiếp hay gián tiếp tham gia việc dạy thêm đối với học sinh tiểu học. Một khi Bộ GD-ĐT, UBND thành phố Đà Nẵng đã có quy định rồi thì tất cả phải nghiêm chỉnh chấp hành theo. “Báo chí phản ánh sự việc là tiếng nói giúp ngành, nhà trường kiểm tra, chấn chỉnh sự việc báo chí nêu để quản lý tốt hơn”, ông Hùng nói thêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh cho rằng, từ khi có Thông tư 17, Quyết định 13 của UBND thành phố, tình trạng dạy thêm, học thêm ở các cấp học có giảm nhiều so với trước và dần đi vào nền nếp. Bên cạnh những mặt được, vẫn còn một bộ phận cán bộ, giáo viên ý thức chấp hành chưa tốt và vẫn còn vi phạm. Cụ thể, vừa qua Thanh tra Sở GD-ĐT đi kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp cán bộ, giáo viên vi phạm và xử lý.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Anh, để quản lý tốt công tác dạy thêm, học thêm, vai trò của người đứng đầu nhà trường rất quan trọng. Khi nào hiệu trưởng nhà trường dốc hết sức, làm hết trách nhiệm, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra nhân viên mình thì tình hình sẽ chuyển biến. Còn thầy, cô giáo nhà trường phải là tấm gương sáng cho học sinh, đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, quy định của Nhà nước.

Cuối buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Anh lưu ý thêm, nếu để xảy ra dạy thêm học thêm lần nữa sẽ xem xét nghiêm túc trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường.

Chiều 30-10, đoàn đã làm việc với Ban giám hiệu Trường THPT Hoàng Hoa Thám. Ông Phan Văn Tánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vừa qua Thanh tra Sở GD-ĐT phát hiện có 3 trường hợp giáo viên nhà trường vi phạm về dạy thêm không có giấy phép, trong đó một trường hợp Phó Hiệu trưởng nhà trường và 2 trường hợp là giáo viên. Trên cơ sở vi phạm trên, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu giáo viên rút kinh nghiệm và sẽ tiến hành kiểm điểm. Trong thời gian đến, nhà trường sẽ tăng cường công tác kiểm tra, quản lý dạy thêm, học thêm theo quy định của UBND thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh yêu cầu lãnh đạo nhà trường phải gương mẫu chấp hành các quy định về dạy thêm, học thêm để làm gương cho giáo viên; đồng thời nêu cao trách nhiệm, tăng cường công tác quản lý cán bộ, giáo viên về vấn đề dạy thêm.

Hữu Siêu (Nguồn Báo Đà Nẵng)
Nhiều hoạt động tuyên dương học sinh giỏi (20/06)
Giúp học sinh nghèo không bỏ học (20/06)
Từ ngày 15-6, triển khai tuyển sinh trực tuyến toàn thành phố (20/06)