|Trang chủ |

|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |Nghiên cứu khoa học|  Hôm nay, ngày 21/10/2018
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?
  Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

Giao lưu các điển hình “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

TRANG NHẤT > TIN TỨC CHUNG
Cập nhật: 04/09/2013 (GMT+7)

Đà Nẵng nỗ lực tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục

Ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng
Ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng
Năm học 2013-2014, toàn thành phố có gần 200.000 học sinh theo học ở các cấp học. Trao đổi với ông Lê Trung Chinh Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng, cho biết ngành GD-ĐT thành phố đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và các điều kiện cần thiết khác để bước vào năm học mới.

Ông Lê Trung Chinh cho biết:

- Năm 2013, nhờ sự đầu tư của thành phố, của UBND các quận, huyện với tổng kinh phí đầu tư từ ngân sách địa phương là 152,829 tỷ đồng và kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia là 17,905 tỷ đồng, đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại các trường học trên địa bàn thành phố được bảo đảm. Hầu hết các công trình đã được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng kịp năm học mới. Toàn ngành GD-ĐT thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị đủ phòng học, không có cơ sở giáo dục nào phải dạy 3 ca hoặc học ở phòng học tạm. Sở GD-ĐT đã tiến hành rà soát tình hình cơ sở vật chất ở tất cả các trường học, kịp thời thay thế những trang thiết bị cũ, lạc hậu, mua sắm mới cho các trường có nhu cầu; trang bị đầy đủ sách giáo khoa, sách tham khảo, báo, tạp chí chuyên ngành cho thư viện nhà trường. Ngành GD-ĐT thành phố bảo đảm không có trường học thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học theo chuẩn quy định của Bộ GD-ĐT. Các đơn vị, trường học đã chuẩn bị đầy đủ số lượng bản sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ năm học mới; không có học sinh nào thiếu sách vở, áo quần, thiếu phương tiện đi học.

Sở GD-ĐT đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan tiến hành rà soát công trình vệ sinh tại tất cả các trường học; tham mưu UBND thành phố đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình vệ sinh tại 62 trường trên địa bàn thành phố. Hiện tại, các trường học ở các bậc học, cấp học đều có đầy đủ các công trình vệ sinh theo quy định.

* Những năm gần đây, chất lượng giáo dục phổ thông có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn sự chênh nhau khá rõ về chất lượng dạy và học ở các trường nội thành và các trường vùng ven. Ngành GD-ĐT có giải pháp nào để xóa dần tình trạng này?

- Thời gian qua, ngành GD-ĐT thành phố đã tập trung mọi nguồn lực để tích cực đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhờ đó, chất lượng giáo dục ở các trường học trên địa bàn thành phố từng bước được nâng lên. Kết quả xếp loại 2 mặt học lực và hạnh kiểm của học sinh được cải thiện đáng kể, sự chênh lệch chất lượng dạy học giữa các trường nội thành và các trường vùng ven được rút ngắn, sự chênh lệch hiện nay là không đáng kể. Học sinh các trường vùng ven, các trường vùng khó khăn, học sinh con đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh khiếm thị đã đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, đỗ và đỗ thủ khoa các trường ĐH. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS, THPT của các trường trên địa bàn thành phố tương đối đồng đều. Kết quả đó đã khẳng định sự nỗ lực của toàn ngành trong việc nâng cao, điều hòa chất lượng dạy học ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Năm học 2012-2013, ngành GD-ĐT đã thực hiện tốt việc luân chuyển cán bộ quản lý tại các trường học. Thời gian đến, Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch luân chuyển công tác nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa việc đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục trong toàn ngành.

* Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, số lượng học sinh đỗ thủ khoa tăng hơn năm trước, đây là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, so với các địa phương khác trên cả nước, điểm số môn thi mà các thủ khoa ở Đà Nẵng đạt được còn khá thấp. Ông đánh giá sao về vấn đề này?

- Ngoài số học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào các trường ĐH năm 2013, Đà Nẵng có 23 thí sinh đỗ thủ khoa ĐH, tăng 6 em so với năm 2012. Đặc biệt, trong số các em đỗ thủ khoa năm nay có học sinh Trường THPT Ông Ích Khiêm. Điều đó góp phần khẳng định kết quả của việc tập trung nâng cao, điều hòa chất lượng giáo dục giữa các vùng trên địa bàn thành phố của ngành.

Hằng năm, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT đều có thông báo xếp hạng các tỉnh, thành về kết quả thi ĐH. Đến thời điểm hiện tại, Sở GD-ĐT chưa nhận được thông báo của Bộ GD-ĐT về kết quả xếp hạng năm 2013.

* Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật, đạo đức trong thời gian qua có chiều hướng gia tăng, rất đáng quan ngại. Ngành GD-ĐT làm gì để hạn chế tình trạng này?

- Giáo dục đạo đức, lối sống, phòng ngừa, ngăn chặn học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật là nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành. Trong công tác chỉ đạo, Sở GD-ĐT thường xuyên yêu cầu các đơn vị, trường học phối hợp chặt chẽ với Công an, chính quyền, các hội, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm này.

Trước khi bước vào năm học mới, Sở GD-ĐT đã phối hợp với Công an thành phố tổ chức Hội nghị phòng ngừa học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong và ngoài nhà trường. Sở GD-ĐT đã hướng dẫn các đơn vị, trường học tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể đầu năm học 2013-2014”, trong đó chú trọng các nội dung giáo dục đạo đức, pháp luật cho học sinh như: quán triệt nội quy nhà trường; trích giới thiệu về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người học trong Luật Giáo dục và trong Điều lệ nhà trường; quán triệt học sinh thực hiện đúng pháp luật về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; phòng chống tác hại thuốc lá; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng chống dịch bệnh… Tuyên truyền, giáo dục học sinh không được truy cập các thông tin không lành mạnh trên Internet ở các hàng quán cũng như ở nhà riêng; sử dụng Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, blog… theo đúng quy định tại Nghị định số 72 ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Hữu Siêu (Theo Báo Đà Nẵng)
Quay lại In bản tin
Tuyên truyền phòng chống ma tuý - tội phạm - tệ nạn xã hội (08/10)
Tuyên dương, khen thưởng 284 học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2017-2018 (05/06)
Thành tích học sinh Việt Nam đạt được tại Intel ISEF 2018 rất đáng tự hào (22/05)
Phát triển chương trình giảng dạy STEM cho học sinh THPT (22/05)
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học (28/02)
Gấp rút ôn thi tốt nghiệp THPT (28/02)
03 dự án khoa học kỹ thuật của Trường THPT chuyên Lê quý Đôn được chọn thi quốc gia 2018 (04/12)
Công bố quyết định bổ nhiệm thầy giáo Nguyễn Cửu Huy giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Thái Phiên (24/11)
Đà Nẵng tập trung gỡ khó trong giáo dục hướng nghiệp (14/10)
Đà Nẵng: Nghiêm cấm các trường tự đặt ra các khoản thu trái quy định (02/10)
Chủ tịch nước gửi Thư chúc mừng năm học 2017-2018 (05/09)
Kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017: 103 thí sinh Đà Nẵng đạt điểm 10 (06/07)
Nhiều hoạt động tuyên dương học sinh giỏi (20/06)
Giúp học sinh nghèo không bỏ học (20/06)
Từ ngày 15-6, triển khai tuyển sinh trực tuyến toàn thành phố (20/06)
Những điều cần lưu ý kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 (20/06)
Nhiều học sinh Đà Nẵng đoạt giải cao trong năm học 2016-2017 (08/06)
Học sinh Đà Nẵng nghỉ hè không phải để bù đầu học thêm (24/05)
Nhận xét đề minh họa THPT quốc gia 2017 môn tiếng Anh và hướng dẫn giải (15/05)
Bảo đảm kỳ thi THPT quốc gia 2017 an toàn, nghiêm túc (15/05)
Khai mạc Lớp Bồi dưỡng cho học sinh tham dự Kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2017 (02/11)
Quy định mức thu, quản lý và sử dụng học phí giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm học 2016 - 2017 (21/09)
Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp khai giảng năm học mới (04/09)
Đà Nẵng không tăng học phí (29/08)
Năm học 2016-2017: Lễ khai giảng không quá 45 phút (29/08)
Ôn tập hiệu quả nhưng không gây quá tải (17/04)
Đà Nẵng đoạt 15 giải Olympic Toán mở rộng Hà Nội (17/03)
Thành lập Trung tâm Kiểm định giáo dục tại miền Trung (07/03)
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng (02/03)
Nỗ lực hoàn thành xuất sắc sứ mệnh "trồng người" (18/11)
Thi học sinh giỏi THPT quốc gia năm 2016 vào đầu tháng Một (07/11)
Thư Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2015-2016 (04/09)
Năm học 2015 - 2016, Đà Nẵng không tăng học phí giáo dục công lập (10/08)
Ban hành khung thời gian năm học 2015-2016 của các cấp học (06/08)
Đón học sinh đoạt HCB Olympic Sinh học quốc tế trở về (22/07)
Sở GD&ĐT Đà Nẵng tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2014-2015 (01/06)
Khẳng định vị thế trong đào tạo nhân lực chất lượng cao (04/05)
Tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho trưởng phòng GD-ĐT (23/12)
Những 'kỷ lục' thú vị về thí sinh Việt Nam thi Toán quốc tế (05/12)
Ngành GD&ĐT Đà Nẵng hoàn thành 15/15 chỉ tiêu thi đua của Bộ GD&ĐT (20/11)
Chính thức công bố phương án thi từ năm 2015 (23/09)
Sẽ tổ chức một kỳ thi quốc gia từ năm 2015 (09/09)
Bộ GD-ĐT ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm năm học mới (31/08)
Thư của Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học mới 2014-2015 (31/08)
Lớp chuyên của trường THPT có thể được tuyển bổ sung hằng năm (12/03)
Đà Nẵng làm rất tốt việc xã hội hóa giáo dục (21/02)
Phát triển giáo dục-đào tạo Đà Nẵng: Cần có sự đột phá (03/12)
Phát triển giáo dục-đào tạo Đà Nẵng: Cần có sự đột phá (22/11)
Đà Nẵng: Dạy thêm ở bậc Tiểu học sẽ xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng (01/11)
Hội thảo Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học Tp. Đà Nẵng năm học 2013-2014 (13/10)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Webmail

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 5426770 lần xem

Số người online: 32

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Hiệu trưởng: ThS. Lê Vinh * Email: vinh.nth@gmail.com  * Di động: 0905.211.275