|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| |Hình ảnh| |Nghiên cứu khoa học| |Hồ sơ lớp 10|  Hôm nay, ngày 11/8/2020
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Lễ tuyên dương, khen thưởng năm học 2018-2019 và kỉ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN
Cập nhật: 08/09/2015 (GMT+7)

Bài học về lòng biết ơn, biết trân quý các giá trị thật

Thầy giáo Nguyễn Đình Vĩnh - Phó GĐ Sở GD&ĐT, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn
Thầy giáo Nguyễn Đình Vĩnh - Phó GĐ Sở GD&ĐT, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn
Sáng 5-9, cũng như mọi năm, tôi lại có mặt tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) để dự và đưa tin về lễ khai giảng năm học mới. Dù đã biết trước lễ khai giảng năm nay sẽ có nhiều điểm mới, khác nhưng tôi vẫn bất ngờ với những gì đã diễn ra trong gần 1 giờ tại ngôi trường THPT đứng đầu chất lượng dạy-học này…

1. Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn bắt đầu bài diễn văn khai giảng bằng câu chuyện kể về một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào một vị trí quản lý tại một công ty lớn. Sau khi xem xong hồ sơ cũng như học bạ của chàng trai này, ông giám đốc cảm thấy khá hài lòng với thành tích mà anh đã đạt được trong suốt những năm THPT và ĐH: Năm học nào cũng đạt danh hiệu xuất sắc. Ông Giám đốc hỏi chàng trai rằng, các học bổng nhận được từ trường có đủ để trang trải cho anh ta không? Khi chàng trai cho biết là "không", vị giám đốc lại hỏi tiếp: "Vậy toàn bộ chi phí học tập là do cha anh lo phải không?". Chàng trai lại cho biết, cha mất từ khi anh mới 1 tuổi. Toàn bộ số tiền học phí đều do mẹ anh gánh vác. Ông giám đốc lại hỏi: "Mẹ anh làm việc ở công ty nào?".

Chàng trai đáp: "Mẹ tôi làm công việc giặt quần áo thuê". Ngay lập tức, vị giám đốc này đề nghị chàng trai xòe bàn tay ra cho mình xem. Dù ngạc nhiên, nhưng chàng trai cũng xòe đôi bàn tay ra. Đôi tay của chàng trai trẻ mềm mại và khá đẹp. Xem xong, ông giám đốc lại hỏi: "Trước giờ có bao giờ anh giúp đỡ mẹ anh trong việc giặt quần áo chưa?". Chàng trai trả lời rằng, chưa bao giờ làm việc này và mẹ anh cũng chưa bao giờ bắt anh làm việc đó cả. Điều bà mong muốn là anh phải chăm chỉ học hành, đọc thật nhiều sách. Vị giám đốc yêu cầu chàng trai ngay hôm đó hãy về nhà rửa đôi bàn tay của mẹ và đến gặp ông vào ngày hôm sau. Tuy lấy làm lạ trước yêu cầu rất... đặc biệt này, nhưng chàng trai vẫn chấp nhận lời đề nghị đó.

Anh ta trở về nhà, nói với mẹ hãy để cho anh được rửa hai bàn tay của bà. Lời đề nghị ấy khiến mẹ anh ngạc nhiên, trong lòng trào dâng một niềm xúc động khó tả. Bà đưa tay cho con trai rửa. Lần đầu tiên rửa tay cho mẹ, chàng trai mới chợt nhận ra rằng đôi tay của mẹ nhăn nheo, chằng chịt những vết sẹo và chai sạn... Những cảm nhận ấy khiến chàng trai rơi nước mắt. Sau khi rửa sạch tay mẹ, chàng trai lặng lẽ giành lấy việc giặt nốt chỗ quần áo còn lại trong ngày. Tối hôm đó, anh đã nói chuyện với mẹ rất lâu...

Sáng hôm sau, chàng trai quay lại công ty phỏng vấn. Nhìn vào đôi mắt long lanh của chàng trai, ông giám đốc hỏi: "Anh hãy cho tôi biết, anh đã làm gì và học được những gì ở nhà của anh trong ngày hôm qua?". Chàng trai từ tốn đáp: "Tôi đã rửa đôi tay của mẹ và giặt nốt chỗ quần áo còn lại". "Vậy anh hãy cho tôi biết cảm giác của anh sau những việc làm đó như thế nào?", ông giám đốc đề nghị. Lần này, chàng trai khóc. Anh ta cho biết, mình đã hiểu được nhờ có mẹ mà anh đã có được như ngày hôm nay. Cũng nhờ có mẹ mà anh hiểu được kiếm tiền vất vả biết nhường nào và từ đó nhận thức được giá trị của tình cảm gia đình và lòng biết ơn... Nghe xong câu trả lời của chàng trai trẻ, vị giám đốc hài lòng cho biết: "Đó chính là những gì tôi cần tìm ở một nhà quản lý. Tôi muốn tìm những ứng cử viên có thể nhận thức được sự giúp đỡ của những người khác, người có thể hiểu được sự khó nhọc của người khác khi hoàn thành một công việc nào đó và là người không đặt tiền bạc làm mục đích sống duy nhất của mình. Xin chúc mừng! Anh đã được tuyển...".

Kết thúc xong câu chuyện, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nói với gần 900 HS đang có mặt tại hội trường (trong đó có 299 HS đầu cấp khối 10) rằng, bài học ngày khai giảng mà thầy cô Trường chuyên Lê Quý Đôn muốn gửi đến cho các em HS chính là bài học về lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô, mảnh đất Đà Nẵng. Mới nghe đến đó, cả hội trường lặng đi rồi vỡ òa bằng một tràng pháo tay...

Trong niềm xúc động ấy, Hiệu trưởng Nguyễn Đình Vĩnh nói: "Sống với lòng biết ơn, các em sẽ nhận thấy trái tim và tâm hồn mình thanh thản, nhẹ nhàng. Sống với lòng biết ơn, các em sẽ nhận được sự hòa hợp, yêu thương từ mọi người. Sống với lòng biết ơn, các em sẽ thấy mình vô cùng tự tin và mạnh mẽ...".

2. Từ bài diễn văn khai giảng tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tôi chợt nhớ đến câu chuyện do ông Ngô Ngọc Hoàng Vương- Trưởng Phòng Công tác HS-SV Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng kể cách đây không lâu. Lần ấy, ông được mời đi nói chuyện về kỹ năng sống, chuyên đề "Rèn luyện những thói quen tích cực và tình cảm gia đình" tại Học kỳ Quân đội do Trung ương Đoàn tổ chức. Thông qua những clip, những hình ảnh và những câu chuyện cụ thể kể về tình cảm gia đình, về sự hy không cần đền đáp của cha mẹ dành cho con cái..., ông khơi dậy và đánh thức trong các em HS về những giá trị thật và những giá trị ảo mà vì những lý do khách quan lẫn chủ quan do môi trường sống đưa lại đã khiến cho một phận không nhỏ giới trẻ ngày nay đã, đang ngộ nhận.

Thực tế, do quá được cha mẹ yêu thương, bảo bọc, tạo mọi điều kiện tốt nhất để học tập nên lâu dần đã hình thành trong không ít em HS-SV hôm nay có suy nghĩ rằng: Việc cha mẹ lo cho mình là trách nhiệm, là điều hiển nhiên phải thế, không có gì bàn cãi. Thậm chí, không ít đứa trẻ được chu cấp đầy đủ đã có suy nghĩ rằng cha mẹ mình là những người giàu có. Các em không hay biết rằng, để có được điều đó, cha mẹ đã phải vất vả, nhọc nhằn biết nhường nào. Quen được hưởng thụ, được bảo bọc, lâu dần, một số em trơ đi cảm xúc quan tâm, chia sẻ với bố mẹ. Trong khi không nhìn ra được những giá trị thật, đẹp đẽ ở gần bên mình, các em lại đi thần tượng, thể hiện tình cảm thái quá với những con người mà các em không hề biết rõ, chưa một lần diện kiến... Sau khi xem những hình ảnh, clip được trình chiếu và lời diễn giải của thầy, đã có rất nhiều HS rơi nước mắt.

Từ bài học mà Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn gửi đến cho HS nhân ngày khai giảng năm học mới, và từ câu chuyện kể của Trưởng Phòng Công tác HS-SV Sở GD-ĐT TP Ngô Ngọc Hoàng Vương, tôi lại nghĩ đến các bậc phụ huynh. Không có cha mẹ nào là không yêu con cái, nhưng nếu yêu thương không đúng cách sẽ góp phần khiến con trẻ không ngoan, không thấu hiểu, cảm nhận đúng đắn những giá trị, ý nghĩa đẹp đẽ của cuộc sống mà mình đã, đang có.

Xin đừng quá bảo bọc các em! Hãy dạy cho các em biết trân trọng những giá trị thật của cuộc sống, biết chịu trách nhiệm trước cuộc đời của chính mình và trên hết, phải biết trân quý những giá trị đẹp của gia đình và xã hội.

Hữu Siêu (Nguồn Báo CA Đà Nẵng)
Quay lại In bản tin
Giới hạn của tính hiếu kỳ (03/08)
Lễ Tri Ân và Trưởng Thành khóa K34 (17/07)
Trao tặng 06 máy khử khuẩn tay tự động, 02 máy đo thân nhiệt và dung dịch sát khuẩn cho trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (04/05)
Cảm nhận về sách (27/04)
Cảm nhận về sách ‘’Mắt biếc‘’ của tác giả Nguyễn Nhật Ánh (27/04)
Ngoại khóa chủ đề "Thanh niên với sự nghiệp Công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước" (11/01)
Lễ kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 (11/01)
Ngoại khóa với chủ đề " Bảo vệ biển đảo" (11/01)
Ngoại khóa với chủ đề " Tôn sự trọng đạo" (11/01)
Lễ tri ân "Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11" (11/01)
Học Lịch sử ở bảo tàng (11/01)
Thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 có chủ đề gợi mở cho thí sinh (12/12)
Hoạt động Kỷ niệm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20.10 (25/10)
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh (09/08)
Lễ tri ân - trưởng thành niên khóa 2018 - 2019 (07/06)
Chung kết cuộc thi “Hành trình tri thức” cấp trường 2019 (14/05)
Diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường (12/03)
Kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (8/3/1910- 8/3/2019) (07/03)
Ngoại khoá “Chào năm mới 2019” (26/02)
Chương trình văn nghệ "Xuân Yêu Thương" mừng xuân Kỷ Hợi 2019 (29/01)
Tham quan học tập tại Bảo tàng Đà Nẵng (24/01)
Ngoại khoá với chủ đề “Tôn sư trọng đạo” (20/11)
Đối thoại giữa Đoàn viên thanh niên toàn trường với Hiệu trưởng (15/11)
Hoạt động chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) (19/10)
Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (17/10)
Chuyến đi từ thiện “Mưa này có nắng” (06/10)
Cuộc thi “Tuyên truyền an toàn giao thông,sơ cấp cứu và phòng chống thiên tai” (01/10)
Ngoại khóa "Thanh niên với sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa" đất nước (01/10)
Hành trình về nguồn" nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (23/07)
Giáo dục phải là thành trì vững chắc! (05/06)
Tập huấn kỹ năng trò chơi dân gian cho giáo viên phụ trách đoàn, đội (16/05)
Ngoại khoá "Vui cùng Vật Lý" (19/04)
Ngoại khóa với chủ đề "Thanh niên với giữ gìn bản sắc, văn hóa dân tộc" (28/02)
Hoạt động từ thiện tại trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai (05/02)
Truyền thông bạo lực gia đình và cơ sở giới (13/11)
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017): 'Đền ơn đáp nghĩa' bằng trách nhiệm, nghĩa tình và nét đẹp nhân văn (21/07)
Đà Nẵng: Cách làm hay cần nhân rộng (30/11)
Tổng kết và trao giải cho các lớp đạt thành tích trong cuộc thi làm thiệp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (30/11)
Ngoại khóa chủ đề "Thanh niên với truyền thống tôn sư trọng đạo" (17/11)
Ngoại khóa chủ đề "Thanh niên với tình bạn, tình yêu" (01/11)
Chương trình truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” (12/10)
Ngoại khoá với chủ đề "Phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội" (06/10)
Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự Cuộc thi tìm hiểu ASEAN cấp khu vực lần thứ 7 tại Lào (29/08)
Tọa đàm về phát triển nhân cách người học (29/08)
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2016 (15/03)
Đà Nẵng đưa Hoàng Sa vào SGK như thế nào? (07/03)
Thắp lửa tình yêu nước (22/02)
Trao quà ''Ngày vàng tình bạn'' (15/02)
Thăm và tặng quà tết đến mẹ Việt Nam anh hùng (02/02)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức giao lưu văn nghệ với CLB người khuyết tật Nhân Ái (10/12)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 7326233 lần xem

Số người online: 84

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Hiệu trưởng: ThS. Lê Vinh * Email: vinh.nth@gmail.com  * Di động: 0905.211.275