|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |Cuộc thi KHKT|  Hôm nay, ngày 22/10/2017

TRANG NHẤT > ĐOÀN THANH NIÊN
Cập nhật: 06/09/2013 (GMT+7)

Học sinh cần có hoài bão lớn để học tập thành tài

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
“Với các học sinh, tuổi còn nhỏ và đang còn học tập, rèn luyện trên ghế của trường học phổ thông nội trú- ngưỡng cửa của cuộc đời nhưng phải có ước mơ lớn. Không có ước mơ, sẽ không có hành động tốt, không có hoài bão lớn, các em không thể học tập tốt. Khi hãy còn rất trẻ như bây giờ, các em hãy ấp ủ ước mơ, hoài bão lớn học tập thành tài để phục vụ cho quê hương, đất nước”.

Phát biểu tại lễ khai giảng của Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Yên Bái, sáng nay (4/9), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn nhủ đối với các học sinh cả nước nói chung và học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú nói riêng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đại diện văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành TƯ, Ban chỉ đạo Tây Bắc cùng dự.

Dự lễ khai giảng còn có Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Cường lãnh đạo Sở, ngành, Sở GD&ĐT cùng đông đảo giáo viên, học sinh nhà trường.

Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Yên Bái là một trường có các hoạt động giáo dục chất lượng tốt và có nhiều thành tích học tập đáng tự hào của các em học sinh. Năm học 2012 - 2013, tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường chiếm trên 60%; 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT (trong đó có 31% em đỗ loại khá giỏi); có 14 học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia trong năm học vừa qua; trường đứng thứ 2 toàn quốc khối các trường PTDTNT về thành tích HSG quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tích nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua và trong suốt 30 năm xây dựng.

Phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ trong năm học mới tại buổi lễ Phó Thủ tướng yêu cầu: Với Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh cũng như các trường phổ thông khác trên địa bàn tỉnh Yên Bái phải phát huy kết quả, kinh nghiệm của mình ra sức phấn đấu, khắc phục khó khăn đặc thù của tỉnh miền núi để ra sức “dạy tốt, học tốt” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới theo chủ trường của Bộ GD&ĐT.

Trước hết cần phải xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hết lòng vì sự nghiệp GD của con em các dân tộc thiểu số; xây dựng đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý đảm bảo cả về số lượng và chất lượng để mỗi thầy cô thực sự là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo kể cả trong học tập và công tác giảng dạy.

Trong mỗi trường nội trú, các học sinh vốn ở vùng sâu, vùng xa phải ứng xử như thế nào để phù hợp với thời đại, phù hợp với văn hóa dân tộc; chính tấm gương của thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý sẽ là ấn tượng mạnh mẽ, làm hình mẫu cho các em noi theo. Phó Thủ tướng mong rằng tập thể sư phạm nhà trường vững mạnh về mọi mặt để thực hiện nhiệm vụ nặng nề đó.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nhà trường cần tạo dựng môi trường GD lành mạnh để làm tốt công tác GD toàn diện; trong đó đặc biệt quan tâm đến các mặt đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ, giữ gìn văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số và thái độ ứng xử trong cuộc sống. Mỗi học sinh trường DTNT phải là tấm gương tốt trong cộng đồng, làng bản về trí, thể mỹ; đồng thời với giữ gìn bản sắc văn hóa, tiếng mẹ đẻ của mỗi dân tộc của các em.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ; “Với các học sinh, tuổi còn nhỏ và đang còn học tập, rèn luyện trên ghế của trường học phổ thông nội trú- ngưỡng cửa của cuộc đời nhưng phải có ước mơ lớn. Không có ước mơ, sẽ không có hành động tốt, không có hoài bão lớn, các em không thể học tập tốt. Khi hãy còn rất trẻ như bây giờ, các em hãy ấp ủ ước mơ, hoài bão lớn học tập thành tài để phục vụ cho quê hương, đất nước”

Đặc biệt, với các em học trong trường nội trú phải chuyên cần học tập, không để phụ lòng tin của cha mẹ, thầy cô giáo, của xã hội. Ngân sách Nhà nước đầu tư vào các trường nội trú không phải là nhỏ, chính vì vậy, các em phải học giỏi hơn, chăm ngoan hơn học sinh các trường phổ thông khác để đền đáp.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị tỉnh Yên Bái đến các phụ huynh tiếp tục quan tâm chăm lo cho sự nghiệp GD với vị trí là quốc sách hàng đầu; tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ cho ngành giáo dục, nhất là các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú và các trường phô thông khác ở cấp huyện; Yên Bái là tỉnh đã có nhiều cách làm hay trong hỗ trợ đời sống học sinh, giáo viên, đề nghị cấp ủy Đảng, Hội đồng Nhân dân chính quyền tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho Trường PTDTNT THPT, các ban, ngành, đoàn thể, Hội Khuyến học tỉnh đã giành nhiều xuất học bổng cho các học sinh vượt khó học giỏi, học sinh ưu tú của trường.

Hữu Siêu (Nguồn Báo GDTĐ)
Tập huấn cán bộ Ban chấp hành Đoàn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (16/10)
Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017 – 2018 (25/09)
Ngoại khóa thanh niên với lý tưởng cách mạng (04/05)