|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |30 năm thành lập trường|  Hôm nay, ngày 29/6/2017

TRANG NHẤT > TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN
Cập nhật: 22/08/2012 (GMT+7)

Mùa thu ngày tựu trường

Tháng tám về rồi, mang theo những tín hiệu của mùa thu mát mẻ. Những chú ve đã im bặt dàn đồng ca mùa hạ, cái nắng oi nồng đã xa dần. Đâu đây, hương ổi nồng nàn đang chuyên chở mùa thu về. Thế là một mùa tựu trường đã đến.

Trên khắp đường quê, ngõ xóm cho đến các đường phố, trẻ em đủ các lứa tuổi náo nức cho ngày tựu trường, cho năm học mới. Ngay từ đầu tháng tám, các bà mẹ đều chuẩn bị cho con mình những bộ quần áo mới thật đẹp và vừa để con mặc vào ngày khai giảng. Dù là nhà nghèo đến mấy, mẹ cũng cố chắt chiu, dành dụm để mua quần áo mới cho con, để con cùng chúng bạn đến trường vào đầu mùa thu. Rồi, một thứ không thể thiếu là sách giáo khoa cùng vở ghi. Những cửa hàng sách và thiết bị trường học tấp nập, đông vui hơn những ngày thường. Phụ huynh đến chọn mua cho con mình bộ sách giáo khoa mới, những cuốn vở mới tinh, thơm nức mùi giấy. Ngoài ra, nào là bút viết, nào thước kẻ, nào bảng, phấn và cả những lọ mực nhỏ xinh. Tất cả sự chuẩn bị đó như tạo một tâm thế mới và sự tự tin cho con trẻ đến tựu trường.

Gần đến ngày tựu trường, thầy cô lo chuẩn bị giáo án để lên lớp buổi đầu tiên của năm học. Những bài học dạy đi rồi dạy lại mà thầy cô vẫn tìm thấy trong đó niềm đam mê, niềm tin và những bài học quý trước ánh mắt học trò. Ở những tỉnh vùng cao, thầy cô ở xa phải thu xếp, khăn gói đến trường cách đó mấy tuần để ổn định công tác. Vất vả, nhọc nhằn nhưng thầy cô nào cũng yêu nghề, yêu thương học trò hết mực.

Hồi hộp và mong đợi nhất là những em bé ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Đêm trước mẹ chuẩn bị mọi thứ cho bé để sáng hôm sau, bé dậy sớm hơn ngày thường để tới trường. Ngày đầu tiên đi học, biết bao điều bí ẩn, mới lạ phía bên trong cổng trường mà bé nào cũng tròn xoe đôi mắt để khám phá. Tiếng cười của bé giòn tan dưới nắng ban mai của mùa thu xen lẫn những giọt nước mắt khi lần đầu vào xếp hàng cùng các bạn. Mẹ đưa bé đến cổng trường, trong tim như thầm vỗ về, con hãy bước qua cánh cổng trường này, hãy dũng cảm lên để đón nhận những điều kỳ diệu của thế giới.

Ở miền núi, vùng cao, nhà xa trường, học trò phải trọ học hay ở nhà bán trú dân nuôi. Tuy khó khăn nhưng em nào cũng náo nức và quyết tâm xuống núi học chữ. Nào gạo, nào ngô, nào rau xanh, tất cả gói ghém cho đủ để nuôi ước mơ phía trước. Biết vậy, thầy cô bắt tay vào dựng nhà, dựng bếp cho học trò ăn ở rồi đi vận động động và giúp đỡ những em nghèo đến trường học chữ.

Ngày tựu trường đã đến trong cái mát mẻ của mùa thu. Trên con đường làng, tấp nập trẻ em đến trường. Màu áo trắng học trò hòa quyện vào màu xanh của lúa, màu đỏ của con đường và màu trong vắt của mây trời. Những bạn lớn thì tự đi bằng xe đạp, trẻ nhỏ được cha mẹ đưa đi. Em nào cũng vui, cũng phấn khởi và tự tin bước vào năm học mới. Sau ba tháng hè xa trường, xa bạn, xa thầy cô, ngày tựu trường, các em được gặp lại, tay bắt mặt mừng, đùa vui hớn hở, sao mà vui đến thế, xúc động đến thế. Hôm nay được trở lại lớp học thân thương, tìm về chỗ ngồi quen thuộc, được nghe lời thầy cô chủ nhiệm dặn dò, nhắc nhở những điều cần thiết cho năm học mới. Trang sách mới chờ được mở ra, trang vở đầu tiên bạn nào cũng cố gắng ghi chép thật đẹp để ghi dấu ngày đầu tựu trường.

“Mùa thu sang đẹp quá xao xuyến bao tâm hồn vui tiếng trống tựu trường trong tiếng hát mùa thu”. Ngày tựu trường, tiếng trống ngủ im lìm trong hè nay được đánh thức, từng tiếng “tùng…tùng…” vang lên như thúc giục những bàn chân nhỏ xinh, như gọi về kí ức mái trường thân yêu. Tiếng trống vang lên còn như đánh thức những cây bàng khẳng khiu, làm trỗi dậy những mầm xanh non tơ đang nhu nhú trong thân cành. Cả không gian sân trường lại tấp nập đông vui. Và hẳn là sẽ không thiếu những trò chơi dân gian như nhảy dây, đá cầu, bịt mắt bắt dê…

Ngày đầu tựu trường, trên đường đến trường, hẳn không em nào là không nhẩm trong miệng mình câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “ Quýt nhà ai chín đỏ cây/Hỡi em đi học hây hây má hồng”. Rồi cả bài hát cô dạy từ thời thơ bé: “ Trường của em bé bé/Nằm ở giữa rừng cây…”. Các em cũng không quên nhìn lên những khẩu hiệu khi bước chân vào trường: “ Tiên học lễ, hậu học văn”, “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”…và các em cũng không quên, hôm nay, những người “lái đò” trên dòng sông tri thức lại bắt đầu một chuyến đò chuyên chở bao ước mơ, bao tâm hồn, những người gieo chữ trên cánh đồng tri thức lại gieo cho mình một vụ mùa mới đầy hứa hẹn.

Ngày tựu trường, mùa thu, mùa đi xây những ước mơ, có một ngày đẹp như thế.

Hữu Siêu (Nguồn Báo GDTĐ)
Đà Nẵng: Cách làm hay cần nhân rộng (30/11)
Tổng kết và trao giải cho các lớp đạt thành tích trong cuộc thi làm thiệp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (30/11)
Ngoại khóa chủ đề "Thanh niên với truyền thống tôn sư trọng đạo" (17/11)