|Trang chủ |

|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |Nghiên cứu khoa học|  Hôm nay, ngày 23/6/2018
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?
  Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

Giao lưu các điển hình “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

TRANG NHẤT > TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN
Cập nhật: 20/09/2011 (GMT+7)

Cổ tích mùa thi

Thủ khoa Tôn Nữ Diệu Linh
Thủ khoa Tôn Nữ Diệu Linh
Như một truyền thống đẹp ở xứ sở mình, mùa thi 2011 lại xuất hiện những tấm gương vượt khó hiếu học với thành quả đáng kinh ngạc. Ta chợt nhận ra một mùa thi bỗng dưng lại là một mùa cổ tích.

Những bài học đầu đời

Chúng ta cần phải trải qua nhiều bài học khôn lớn, có nhiều bài học để lại dấu ấn sâu sắc, đặc biệt là những bài học đầu đời. Nguyễn Trường Thịnh, tân thủ khoa trường Đại học Khoa học Tự nhiên với số điểm 28,5 điểm đã nói: “Bài học quan trọng nhất mà cha dạy em là bài học ý chí!”. Tuổi thơ của Thịnh là những chuỗi ngày đau lòng chứng kiến cha mình chống chọi với bệnh tật bên những giọt nước mắt lo lắng của mẹ. Kinh tế gia đình nhờ hết vào mẹ và trông cậy vào số tiền cho thuê nửa căn nhà hàng tháng. Cuộc sống vật chất chẳng đủ đầy, nhưng những chướng ngại đó chẳng khiến Thịnh nản chí hay cho phép mình dừng lại. Đối với anh em Thịnh, điều đáng xấu hổ chính là tự bằng lòng với chính mình, tự mình dậm chân tại chỗ.

Nếu thủ khoa Nguyễn Trường Thịnh được cha dạy cho bài học ý chí thì Nguyễn Duy Hải (thủ khoa trường Đại học Ngoại thương với 29 điểm) đã nhận được từ cha “bài học lao động”. Quanh năm, gia đình Hải vất vả với 4 sào ruộng, sau mỗi mùa vụ, ông Nguyễn Duy Bốn – cha Hải – lại đi làm phụ hồ. Trong những năm cấp 2, Hải nghiện chơi game. Nhận ra giáo dục con bằng đòn roi chưa hẳn đã tốt, ông Bốn đã bắt Hải chia thời gian thành một buổi đi học, một buổi theo ông đi phụ hồ. Bài học đó của cha đã giúp Hải thấm thía cái vất vả của việc lao động chân tay và ngộ ra được nhiều điều. Những năm cấp 3, dù mưa hay nắng, Hải vẫn chăm chỉ đạp xe vượt quãng đường 10km để tới trường. Quả ngọt hôm nay là kết tinh của rất nhiều cố gắng và nỗ lực của bản thân bạn.

Cũng xuất phát từ gia đình thuần nông, bài học đầu đời của Nguyễn Thị Phượng – thủ khoa khối B Đại học Quảng Nam – là “bài học từ những củ khoai”. Cha Phượng cũng đi phụ hồ, gia đình cũng khó khăn như gia đình Hải, nhưng vì Phượng là con gái, không thể theo cha đi phụ hồ nên bạn chỉ có thể cùng mẹ chăm sóc 3 sào ruộng và… 1 con bò. Thức ăn tiếp sức cho những buổi tới trường vào những tháng giáp hạt là… khoai. Không có tiền mua sách tham khảo, càng không có tiền học thêm, Phượng chủ yếu tự học ở nhà và tập trung nghe giảng trên lớp. Những củ khoai, từ ngọt bùi rồi trở nên ngán chát (vì ăn nhiều lần) là nỗi ám ảnh, và là bài-học-thoát-nghèo không ngừng thôi thúc Phượng học, học nữa để vươn lên.

Vươn lên không ngừng

Sau mùa thi, số lượng thủ khoa trên cả nước đạt một con số ấn tượng. Mỗi thủ khoa là một sự cố gắng riêng biệt. Nhưng nếu nhìn nhận một cách khách quan thì những thủ khoa như Nguyễn Trường Thịnh, Nguyễn Duy Hải, Nguyễn Thị Phượng, Ma Hiêng, Tôn Nữ Thùy Linh, Lê Minh Khiết (Đại học Y Dược Tp.HCM & Đại học Ngoại thương), Nguyễn Trần Văn Quyện (Đại học Sư phạm Kỹ thuật)… đã có sự cố gắng gấp đôi gấp ba những thủ khoa có điều kiện học tập thuận lợi khác. Bởi vì, trước khi chạm được mốc điểm thủ khoa như hiện giờ, những người bạn trẻ này phải vượt qua thử thách trong cuộc sống riêng tư của chính bản thân mình.

Thử thách mà Ma Hiêng (thủ khoa khối C – Đại học Sư phạm Đà Lạt) phải vượt qua là những chật vật của sinh hoạt thường nhật. Mồ côi cha khi còn nằm trong bụng mẹ, lớn lên nhờ đôi bàn tay làm việc quần quật của mẹ bên rẫy bắp, ruộng lúa, Ma Hiêng luôn tự nhủ, phải vừa giúp được mẹ vừa học thật giỏi. Ngoài thời gian học, Ma Hiêng đi hái đậu thuê. Ngày trước, tiền hái đậu Ma Hiêng giành để giúp mẹ còn bây giờ nó được để dành cho ngày nhập học.

Cũng như Ma Hiêng, gia đình của Tôn Nữ Thùy Linh (thủ khoa Học viện Hành chính) cũng muôn phần vất vả. Mẹ Linh đã ngoài 60, cha Linh mất đi một chân vì dẫm phải mìn không lao động nặng được, anh trai mắc bệnh tâm thần. Cả nhà năm miệng ăn trông cậy vào 4 sào ruộng. Linh cùng chị gái phụ mẹ trồng trọt, làm việc nhà. Khó khăn là thế nhưng nụ cười lạc quan luôn sáng bừng trên gương mặt của cô gái nhỏ.

Đồng cảnh ngộ với Linh, cha của Nguyễn Thanh Liêm (thủ khoa Đại học Sài Gòn) bị di chứng chiến tranh khi trở về từ chiến trường K, em gái bị bệnh động kinh, gánh nặng cơm áo nhờ hết vào sạp hàng ngoài chợ của mẹ. Hàng ngày, ngoài giờ học, Nguyễn Thanh Liêm thường ra chợ Chợ Đông (phường Thanh Sơn- Tháp Chàm – Ninh Thuận) phụ mẹ buôn bán, vì thế mà bà con trong chợ còn gọi Liêm là… “thằng đậu miếng”.

Thế mới biết, cuộc sống khó lòng trọn vẹn cho tất cả mọi người, nhưng không có nghĩa vì thế mà cuộc sống khó khăn có thể ngăn trở con người tìm cách vươn lên đỉnh cao.

Những đôi mắt dõi theo

Đó là đôi mắt của những người làm cha làm mẹ.

Ông Phạm Văn Sỹ, cha của thủ khoa Nguyễn Trường Thịnh bị liệt nửa người suốt 14 năm nay, ngày con ghi danh bảng vàng, không thể nói chúc mừng con, nhưng ông đã luôn dõi theo từng bước đi của con mình từ bao năm nay.

Ông Nguyễn Văn Dẫn và bà Trần Thị Bùi – cha mẹ của thủ khoa Nguyễn Thị Phượng – sẽ cố gắng đi làm thuê nhiều hơn nữa để mong có thể lo cho con trong những ngày đi học xa nhà sắp tới.

Còn cha của thủ khoa Nguyễn Duy Hải, vốn bị dị ứng với xi măng, vẫn sẽ tiếp tục đi phụ hồ hàng ngày với mong mỏi con trai mình có thể vững chãi – như những bức tường gạch ông đã xây nên, mà đi tiếp chặng đường phía trước.

Ngoài ra, còn phải kể đến những đôi mắt dõi theo của những người làm thầy làm cô, thương yêu và tin tưởng. Hình ảnh của Thịnh trong mắt thầy giáo chủ nhiệm Phạm Trọng Thư là hình ảnh của một học sinh “luôn cố gắng hết mình và không cho phép mình dừng lại”, hay hình ảnh của Nguyễn Thị Phượng đã khiến thầy Đoàn Công Đường, hiệu phó trường PTTH Sào Nam, Quảng Nam - nơi Phượng theo học, đã tin tưởng mà nói rằng: “Với sự cần cù chăm chỉ của em, tôi tin tưởng vào đại học, em sẽ học giỏi hơn nữa”.

Vì những đôi mắt tin yêu đang dõi theo đó, các thủ khoa mùa thi 2011 sẽ có thêm sức lực vượt qua chặng đường chông gai phía trước và…

Đi đến ước mơ!

Trước mắt, hầu hết các thủ khoa kể trên đều cho biết sẽ cố gắng học tập tốt để giành được học bổng, đỡ phần nào gánh nặng cho gia đình.

Con đường chỉ mới mở ra, nỗi lo cơm áo canh cánh vẫn sẽ còn theo suốt những năm tháng đại học, nhưng với tinh thần vượt khó, quyết tâm khắc phục khó khăn, cộng với tính cần cù có sẵn cùng trí tuệ tuổi trẻ, những thủ khoa bản lĩnh của mùa thi cổ tích 2011 chắc chắn sẽ còn tạo ra nhiều “phép màu” kỳ diệu nữa cho mình và cho xã hội.

Hữu Siêu (Nguồn Báo GDTĐ)
Quay lại In bản tin
Giáo dục phải là thành trì vững chắc! (05/06)
Tập huấn kỹ năng trò chơi dân gian cho giáo viên phụ trách đoàn, đội (16/05)
Ngoại khoá "Vui cùng Vật Lý" (19/04)
Ngoại khóa với chủ đề "Thanh niên với giữ gìn bản sắc, văn hóa dân tộc" (28/02)
Hoạt động từ thiện tại trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai (05/02)
Truyền thông bạo lực gia đình và cơ sở giới (13/11)
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017): 'Đền ơn đáp nghĩa' bằng trách nhiệm, nghĩa tình và nét đẹp nhân văn (21/07)
Đà Nẵng: Cách làm hay cần nhân rộng (30/11)
Tổng kết và trao giải cho các lớp đạt thành tích trong cuộc thi làm thiệp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (30/11)
Ngoại khóa chủ đề "Thanh niên với truyền thống tôn sư trọng đạo" (17/11)
Ngoại khóa chủ đề "Thanh niên với tình bạn, tình yêu" (01/11)
Chương trình truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” (12/10)
Ngoại khoá với chủ đề "Phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội" (06/10)
Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự Cuộc thi tìm hiểu ASEAN cấp khu vực lần thứ 7 tại Lào (29/08)
Tọa đàm về phát triển nhân cách người học (29/08)
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2016 (15/03)
Đà Nẵng đưa Hoàng Sa vào SGK như thế nào? (07/03)
Thắp lửa tình yêu nước (22/02)
Trao quà ''Ngày vàng tình bạn'' (15/02)
Thăm và tặng quà tết đến mẹ Việt Nam anh hùng (02/02)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức giao lưu văn nghệ với CLB người khuyết tật Nhân Ái (10/12)
Đại diện Ban giám hiệu và tập thể lớp 11A5 thăm gia đình em Đỗ Tuấn Sơn (09/12)
Ngoại khóa An toàn giao thông (15/09)
Bài học về lòng biết ơn, biết trân quý các giá trị thật (08/09)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng (09/06)
Tổ chức thuyết trình sách văn học 2015 (07/04)
Trao giải và triển lãm tranh “Hướng về biển - đảo quê hương” (25/12)
Chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh (12/12)
Tổng kết cuộc thi "Viết về huyện đảo Hoàng Sa thân yêu" (08/12)
Lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh 12 niên khóa 2011 - 2014 (26/05)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn về Nhất cuộc thi "Tìm hiểu ASEAN 2014" (25/04)
Sáng tạo trong "dạy cách học" (03/03)
Dạy học sinh trở thành người bình thường (09/12)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức Tết trung thu 2013 (20/09)
Ngày khai trường trong tâm thế mới (06/09)
Tuyên dương 5 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử của Đà Nẵng (08/05)
Tham quan ngoại khóa chuyên đề "Công dân với đạo đức" (24/04)
Tập huấn về phòng chống bệnh truyền nhiễm và sơ cấp cứu ban đầu (26/12)
Kỷ niệm 40 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam (26/11)
Vinh quang Nhà giáo Việt Nam (07/11)
Bài văn về mẹ xúc động của nữ sinh lớp 10 chuyên Hóa trường chuyên Lê Quí Đôn - Đà Nẵng (16/10)
Sinh hoạt chủ đề "Thanh niên học tập, rèn luyện vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" (18/09)
Mùa thu ngày tựu trường (22/08)
Nghĩ về tuổi trẻ Đà Nẵng thế hệ @ (10/08)
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng xuất hiện trong bài văn đại học như thế nào? (06/08)
Học sinh hào hứng với CLB “Em yêu lịch sử” (02/05)
6 học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhận giải thưởng của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (18/04)
Giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử (18/04)
Hưởng ứng kỷ niệm Ngày đọc sách và bản quyền thế giới 23-4 (17/04)
Nâng chất lượng dạy học bằng hoạt động ngoài giờ (16/02)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Webmail

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 5219038 lần xem

Số người online: 133

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Hiệu trưởng: ThS. Lê Vinh * Email: vinh.nth@gmail.com  * Di động: 0905.211.275