|Trang chủ |

|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |Nghiên cứu khoa học|  Hôm nay, ngày 6/7/2020
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Lễ tuyên dương, khen thưởng năm học 2018-2019 và kỉ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > ĐỀ ÁN ĐÀO TẠO ĐH
Cập nhật: 31/03/2010 (GMT+7)

Nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài

Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh tặng Bằng khen của UBND thành phố cho các học sinh đỗ thủ khoa vào các trường ĐH năm 2009.
Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh tặng Bằng khen của UBND thành phố cho các học sinh đỗ thủ khoa vào các trường ĐH năm 2009.
Kể từ sau khi thành phố Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (năm 1997), công tác nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài luôn được các cấp chính quyền thành phố quan tâm thực hiện và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Hoàn thành phổ cập THCS trước 10 năm

Để thực hiện công tác xóa mù chữ-phổ cập giáo dục (XMC-PCGD) trên toàn địa bàn thành phố, trong những năm qua, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ngày càng có hiệu quả hơn. Chẳng hạn như, hằng năm, Thành Đoàn triển khai thực hiện “Chiến dịch ánh sáng văn hóa hè”, phát động phong trào “Giúp bạn nghèo vượt khó học tập”, góp phần đáng kể vào việc duy trì sĩ số học sinh, giảm tỷ lệ học sinh lưu ban, tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Hội LHPN thành phố phát động phong trào “Phụ nữ cho con đi học đúng độ tuổi, không cho con bỏ học” gắn với việc vay vốn trong chương trình “xóa đói giảm nghèo” nhằm tạo điều kiện cho con em học tập.

Hội Khuyến học thành phố đã cấp hàng ngàn suất học bổng cho học sinh nghèo, giúp các em học hết THCS và các bậc học tiếp theo. Bộ đội Biên phòng thành phố tổ chức mở các lớp XMC ở các xã miền núi và các phường ven sông, biển... Đặc biệt, ngành Giáo dục-Đào tạo đã kịp thời xây dựng các Trung tâm GDTX-HN làm nhiệm vụ đứng điểm, tham mưu thực hiện kế hoạch XMC-PCGD trên từng địa bàn quận, huyện, đạt kết quả cao.

Nhờ những quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác XMC-PCGD của cả hệ thống chính trị thành phố, đến năm 1997, thành phố Đà Nẵng đã đạt chuẩn quốc gia về chống mù chữ-phổ cập giáo dục tiểu học; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi vào năm 2000; phổ cập giáo dục THCS năm 2001 (trước 10 năm theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo), là đơn vị xếp thứ 2 trên cả nước (sau Hà Nội). Đến tháng 12-2005, toàn thành phố có 56/56 xã, phường đạt chuẩn PCGD THCS đúng độ tuổi. Và hiện nay, có 53/56 xã, phường đạt chuẩn phổ cập bậc trung học.

Chăm lo bồi dưỡng nhân tài

Sau khi Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (năm 1997), UBND thành phố đã có quyết định mang tính đột phá nhằm xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đó là ban hành các Đề án 32 “Hỗ trợ đào tạo bậc đại học tại các cơ sở giáo dục trong nước và nước ngoài, dành cho học sinh THPT bằng nguồn ngân sách Nhà nước” và Đề án đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở ở nước ngoài. Đây là quyết định đúng đắn, được nhân dân đồng tình ủng hộ và kích thích tinh thần học tập, phấn đấu vươn lên của thế hệ trẻ. Với Đề án 32, trong những năm đầu, số học sinh giỏi, đủ tiêu chuẩn tham gia Đề án chủ yếu là học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đến những năm sau này, nhiều học sinh ở các Trường THPT như Phan Châu Trinh, Phan Thành Tài… cũng tham gia đề án.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, thành phố đã chi ngân sách 106 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện các đề án đào tạo nguồn nhân lực; trong đó, Đề án đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ đã có 70 người được cử đi đào tạo tại 34 trường ở 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (trong số đó, đã có 21 người tốt nghiệp về nước và được phân công công tác); Đề án hỗ trợ đào tạo bậc đại học tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước bằng ngân sách Nhà nước, đã có 236 học sinh theo học, trong đó, có 39 người đã tốt nghiệp được phân công công tác và 20 người học chuyển tiếp sau đại học.

Có thể nói , sự nghiệp “trồng người” trong những năm qua luôn được thành phố quan tâm đầu tư đúng mức. Nổi bật nhất là năm học 2003-2004, UBND thành phố quyết định đầu tư xây dựng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn theo hướng trường chất lượng cao, giữ vai trò là “cái nôi” bồi dưỡng, phát triển nhân tài cho thành phố.

Và cũng trong ngần ấy năm được đầu tư xây dựng mới, thầy trò Trường chuyên Lê Quý Đôn đã mang vinh quang về cho thành phố với những tấm huy chương quốc tế đã đoạt được, cụ thể: Năm 2004, học sinh Nguyễn Công Thành đoạt Huy chương đồng Olympic Vật lý quốc tế và Phạm Xuân Hòa đoạt Huy chương bạc Olympic Tin học quốc tế 2004; năm 2005, Đỗ Quốc Khánh đoạt Huy chương đồng Olympic Toán học quốc tế; năm 2007, Bùi Đức Thắng cùng lúc đoạt Huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á và Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế; năm 2008: Huỳnh Minh Toàn đoạt đúp 2 chiếc Huy chương bạc Olympic Vật lý châu Á và Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế; Nguyễn Quốc Toán đoạt giải khuyến khích Olympic Vật lý châu Á và Nguyễn Bá Cảnh Sơn đoạt Huy chương bạc Tin học Olympic quốc tế; năm 2009, Nguyễn Đình Tùng đoạt Huy chương bạc Olympic Vật lý quốc tế và Đinh Hưng Tư đoạt Huy chương đồng Olympic Vật lý châu Á. Ngoài ra, trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH, chất lượng và số lượng học sinh của trường trúng tuyển cũng không ngừng tăng lên qua từng năm học. Ở kỳ thi tuyển sinh ĐH năm học 2008-2009, 100% học sinh của trường dự thi đều trúng tuyển ĐH (236 học sinh).

Ông Huỳnh Văn Hoa, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo nhận xét, từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao được lãnh đạo thành phố quan tâm đúng mức, thông qua việc ban hành các đề án thu hút đào tạo nhân lực trong và ngoài nước bằng ngân sách thành phố. Đáng mừng hơn, thời gian gần đây, các lĩnh vực mã ngành đào tạo trong và ngoài nước ngày càng phong phú, đa dạng đã tạo nhiều điều kiện cho các thế hệ trẻ tham gia nhiều hơn.

Hữu Siêu (Nguồn Báo Đà Nẵng)
Quay lại In bản tin
Tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (08/03)
Khuyến khích tiến sĩ tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học (01/06)
Tập trung ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y tế, quản lý đô thị (27/12)
Làm giàu kiến thức (22/08)
Đào tạo bác sĩ theo Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (08/05)
Hai tiến sĩ hoàn thành đào tạo ở nước ngoài (23/02)
Đào tạo nguồn nhân lực ở nước ngoài: Hiệu quả từ tư duy mới (11/10)
Xây dựng nguồn nhân lực: Tầm nhìn xa (10/10)
Cần xác định đúng vai trò của công nghệ sinh học (01/10)
Đại học Đà Nẵng: Đột phá trong bố trí cán bộ trẻ (27/09)
Thêm 4 học viên tốt nghiệp Thạc sĩ (20/09)
Thêm 9 học viên tốt nghiệp đại học (29/08)
Thêm 2 học viên thạc sĩ ở nước ngoài về nước (19/04)
Hai Thạc sĩ tốt nghiệp theo chương trình đào tạo 100 Thạc sĩ-Tiến sĩ (24/03)
Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh: Cán bộ trẻ phải nuôi dưỡng đam mê và tâm huyết (05/03)
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện chính sách thu hút nhân tài (07/01)
Người giỏi chọn trước (07/01)
43 học sinh tham gia Đề án 47 (25/10)
43 học sinh THPT được hỗ trợ đào tạo bậc ĐH trong nước và nước ngoài (15/10)
Phát triển nguồn nhân lực - động lực để thành phố phát triển (23/08)
Sẽ tổ chức Hội thảo giáo dục-đào tạo nghề của Australia (24/05)
Đà Nẵng: đề nghị Sakai đầu tư vào Khu công nghệ cao và KCN CNTT tập trung (22/04)
Đà Nẵng: xây dựng thành phố thông minh (22/04)
Đà Nẵng cấp 60 suất học bổng đào tạo đại học trong và ngoài nước (16/03)
Đại học Đà Nẵng có vai trò quan trọng đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền Trung (12/03)
Chính sách thu hút thí sinh khá, giỏi ở Đại học Đà Nẵng (12/03)
Kết luận của thường trực Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng (27/01)
Cơ quan Hợp tác quốc tế về GD&ĐT của Bang Queensland: Đà Nẵng là thị trường đầy tiềm năng về đào tạo nhân lực ngành du lịch (06/11)
Sơ kết Chương trình hợp tác về khoa học-công nghệ và phát triển nguồn nhân lực (06/11)
Miễn học phí hay hưởng tín dụng ưu đãi? (28/09)
Xây dựng Đại học Quốc tế Đà Nẵng lọt vào tốp 200 thế giới (19/09)
Đà Nẵng mở rộng đối tượng thu hút nhân tài (03/09)
Hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học (07/07)
Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cần chủ động tìm kiếm học bổng tại các trường đại học có uy tín (26/06)
Đà Nẵng: Thành lập Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (24/05)
ĐH Đà Nẵng tuyển sinh cao học và nghiên cứu sinh (20/05)
Đà Nẵng: thành lập Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (20/05)
Đào tạo nhân lực phục vụ phát triển khu công nghiệp công nghệ cao Đà Nẵng (24/04)
Chỉ tiêu đào tạo và ngành học đối với học sinh đăng ký tham gia Đề án 47 năm học 2009 - 2010 của TP Đà Nẵng (03/03)
Chương trình đại học tiên tiến: Sinh viên phải đóng 15% chi phí (18/02)
Gần 1.000 suất học bổng của Đề án 322 (20/01)
ĐẠI HỌC BÁCH KHOA ĐÀ NẴNG: Đào tạo kỹ sư chất lượng cao (24/12)
Chương trình Nghiên cứu Hoa Kỳ dành cho học giả và chuyên viên giáo dục phổ thông (24/12)
200 chỉ tiêu đào tạo Thạc sĩ miễn phí (24/12)
Chính sách hỗ trợ đào tạo đại học mới của Đà Nẵng (20/12)
13 sinh viên đầu tiên của Đề án 32 nhận công tác (10/10)
Dự án hỗ trợ đào tạo Đại học (01/12)
Ba cách “kiếm tiền” đi học MBA (25/08)
Trường Cao đẳng quốc lập Dudley (24/07)
Nhiều đại học Úc cấp học bổng năm 2008 (25/07)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 7116393 lần xem

Số người online: 58

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Hiệu trưởng: ThS. Lê Vinh * Email: vinh.nth@gmail.com  * Di động: 0905.211.275