|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh|    Hôm nay, ngày 25/7/2017

TRANG NHẤT > ĐỀ ÁN ĐÀO TẠO ĐH
Cập nhật: 07/01/2011 (GMT+7)

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện chính sách thu hút nhân tài

Xây dựng chính sách tuyển dụng hợp lý để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức thành phố
Năm 2011, TP Đà Nẵng chủ trương tiếp tục thực hiện chính sách thu hút người tài, đây là một trong những bước đột phá của Đà Nẵng hơn 10 năm qua, chủ trương này ngày càng khẳng định chính sách đào tạo và thu hút nhân lực, nhân tài của thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả.

Chính sách thu hút nhân tài của Đà Nẵng từ khi thực hiện đến cuối năm 2010 đã tiếp nhận hơn 900 người, trong đó có 3 tiến sĩ (2 người tốt nghiệp xuất sắc ở nước ngoài ), 17 thạc sĩ (4 người tốt nghiệp ở nước ngoài). Số còn lại 52 người có trình độ đại học (ĐH) tốt nghiệp loại giỏi (có 2 người tốt nghiệp ở nước ngoài). Chỉ tính trong năm 2010, Đà Nẵng đã tiếp nhận được 77 người, thành phố cũng đã tiếp nhận 15 người tốt nghiệp ĐH loại khá, bố trí và bổ sung cho các phường, xã bên cạnh đó việc hỗ trợ 9 kỹ sư chuyên ngành về trồng trọt, chăn nuôi, khuyến nông cho các HTX nông nghiệp để thúc đẩy hiệu quả của chính sách “Tam nông” trên địa bàn H. Hòa Vang.

Trong năm, thành phố tiếp tục bố trí công tác đối với 29 sinh viên tốt nghiệp ĐH (có 3 người học ở nước ngoài), đây là những “hạt giống” đã đến độ thu hoạch từ chính sách tuyển chọn, cấp học bổng cho các học sinh xuất sắc bậc THPT đạt một trong các giải học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia, quốc tế cử đi học các trường ĐH có uy tín trong nước và quốc tế trở về (Đề án 47). Đó là chưa kể đến các CBCC được cử đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài theo Đề án 393 của thành phố và đối tượng đào tạo lãnh đạo, quản lý cho các chức danh chủ chốt cấp phường, xã.

Theo ông Đặng Công Ngữ-Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, hơn 10 năm trước khi bắt đầu tiến hành chủ trương thu hút nhân tài, không ít người, không ít cơ quan còn hoài nghi, nhưng thời gian đã chứng minh tính hiệu quả của chủ trương này. Tuy vậy cũng còn nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm để các chính sách được hoàn thiện hơn như chưa thu hút được những chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý giỏi ở tầm chiến lược của thành phố; nhiều ngành còn hụt hẫng; hình thức tuyển chưa thật sự được sàng lọc một cách khoa học; chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc vẫn còn nhiều bất cập.

Giai đoạn mới, với quyết tâm chính trị của lãnh đạo thành phố như Nghị quyết Đại hội lần thứ XX Đảng bộ thành phố (nhiệm kỳ 2010-2015) trong đó xác định nội dung “Phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao” là 1 trong 5 hướng đột phá chiến lược về phát triển KT-XH của thành phố. Nhiệm vụ này rất phù hợp với công tác chuẩn bị, đi trước đón đầu của chính sách đào tạo, thu hút nhân tài từ lâu nay đã khẳng định, nhất định chiến lược phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Với chính sách thu hút nhân tài Đà Nẵng đang từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC, hạn chế dần tình trạng vừa thừa, vừa thiếu trong CBCC, viên chức. Đà Nẵng đang có một đội ngũ CBCC, viên chức tương đối chuyên nghiệp, có khả năng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao một cách chủ động và sáng tạo. Những nỗ lực đó đã đóng góp để nhiều năm liền thành phố giữ được hàng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT cùng với nhiều kết quả nổi trội trong cải cách hành chính. Cũng chính đội ngũ CBCC, viên chức này đã phát huy sáng tạo, tham mưu nhiều cách làm mới, hiệu quả trong xây dựng và phát triển thành phố... Tất cả thể hiện hiệu quả của chiến lược dùng người phù hợp với giai đoạn tăng tốc của thành phố. Với việc coi con người là vốn quý, là nhân tố tiên quyết của mọi thành công, lãnh đạo thành phố đã đánh giá cao sự đóng góp của mọi đối tượng, mọi trình độ cho sự phát triển của thành phố. Sự đoàn kết, đồng thuận trong dân, trong đội ngũ CBCC, viên chức đã khẳng định vị trí và vai trò của từng người góp phần vào thành quả chung cho xã hội.

Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH TP Đà Nẵng đã tổ chức điều tra xã hội học độc lập đánh giá năng lực làm việc, tư chất, đạo đức của đối tượng thu hút theo chính sách của thành phố vào thời điểm cuối năm 2010. Kết quả cho thấy, 100% đơn vị sử dụng lao động hài lòng đối với những người thuộc diện thu hút theo chính sách của thành phố, trong đó có 16,7% rất hài lòng. Về đáp ứng yêu cầu công việc của cơ quan, có đến 94,4% đơn vị đánh giá tốt.

Về phía đối tượng thu hút và đối tượng đào tạo theo chính sách nhân tài của thành phố, có 87% đã hài lòng với việc bố trí, sử dụng, điều kiện công tác. Số ít còn lại, vẫn còn tâm lý khác nhau do nhiều nguyên nhân từ chế độ tiền lương còn thấp, điều kiện làm việc chưa tương xứng...

Hữu Siêu (Nguồn Báo CA Đà Nẵng)
Khuyến khích tiến sĩ tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học (01/06)
Tập trung ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y tế, quản lý đô thị (27/12)