|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |30 năm thành lập trường|  Hôm nay, ngày 28/6/2017

TRANG NHẤT > ĐỀ ÁN ĐÀO TẠO ĐH
Cập nhật: 07/01/2011 (GMT+7)

Người giỏi chọn trước

Đồng chí Trần Thọ trao Giấy chứng nhận tốt nghiệp Đề án 89 cho 3 học viên tốt nghiệp có số điểm cao nhất của khóa thứ hai.
Tại Lễ bế giảng và phân công công tác cho các học viên (HV) khóa thứ hai Đề án “Tạo nguồn cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường, xã trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” (gọi tắt là Đề án 89) được tổ chức sáng qua (6-1), có một chi tiết rất thú vị, bởi tự nó đã nói lên nhiều điều.

Những nhà tổ chức đã có sáng kiến độc đáo khi cho các HV được lựa chọn nơi công tác của mình (trừ 3 trường hợp được bố trí về nơi mình từng công tác trước khi đi học khóa này) theo thứ tự ưu tiên cho người giỏi chọn trước. Nghĩa là, căn cứ vào điểm tổng kết khóa học, lần lượt từng người đạt điểm từ cao đến thấp được xướng danh và có quyền lựa chọn nơi công tác bằng cách gắn tên mình lên tấm bảng danh dự đặt trên sân khấu, đã ghi sẵn tên của các phường, xã trên địa bàn thành phố. Kết quả thật thú vị, khi có đến 3 phường, xã (với 4 chỉ tiêu) không có HV nào lựa chọn về công tác (trong tổng số 36 phường, xã thuộc 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố có nhu cầu và được tiếp nhận HV từ Đề án 89). 3 người đạt số điểm cao nhất là Thủ khoa Lê Thành Quyết (90 điểm) và hai Á khoa: Ngô Ngọc Trúc, Bùi Thị Thúy Hường (85 điểm) được ưu tiên từ thứ nhất đến thứ ba và lựa chọn của họ lần lượt là các địa phương: phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu), xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) và phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê). Được lựa chọn trước, bao giờ cũng là địa phương mà theo quan điểm của họ, chính là nơi có điều kiện thuận lợi nhất cho mình để từ đó họ phát huy khả năng một cách tốt nhất.

Cũng qua hình thức này, cho thấy những nhà tuyển dụng đã áp dụng phương thức chọn người giỏi trước, bằng cách trao cho người giỏi hơn những quyền lựa chọn tốt hơn. Có thể, trong thực tiễn công tác sau khi tốt nghiệp, sẽ có những sự thay đổi khác nhau, tùy vào sự thích ứng, quá trình tự đào tạo, phấn đấu, rèn luyện, điều kiện công tác… của mỗi HV và địa phương, nhưng có thể thấy, trong quá trình học tập, đào tạo gần 1 năm qua của Đề án 89, những HV xuất sắc đã thể hiện năng lực vượt trội của mình.

Theo đồng chí Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, trong quá trình đào tạo, hằng tháng có 5 HV được bình chọn xuất sắc nhất được khen thưởng 1 triệu đồng. Trong suốt 11 tháng đó, mặc dù có những biến động, nhưng có nhiều HV xuất sắc đã giữ vững thành quả học tập của mình một cách ổn định. Theo thống kê, có 3 HV nhận thưởng 3 tháng, 1 HV nhận thưởng 4 tháng, 1 HV nhận thưởng 6 tháng, 1 HV nhận thưởng 9 tháng và đặc biệt Á khoa Ngô Ngọc Trúc đã liên tục nhận thưởng trong 10 tháng. Không chỉ vậy, trong suốt khóa học, các HV đã có nhiều cọ xát và chịu áp lực khi tiếp cận với phương thức đào tạo “tinh giản mà không sơ lược, thiết thực mà không thực dụng” như lời đồng chí Bùi Văn Tiếng khẳng định.

Qua cách ứng xử với những người giỏi từ một khóa đào tạo mang tính đột phá về công tác cán bộ, đã cho thấy sự không ngừng đổi mới về tư duy nhằm xây dựng một đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới của thành phố.

Thiết nghĩ, điều đó không chỉ có tác dụng với các HV của Đề án 89, mà sẽ được phát huy tích cực hơn nữa nếu biết áp dụng và sử dụng hợp lý trong công tác cán bộ ở thời đại phát triển có nhiều chọn lựa này.

Hữu Siêu (Nguồn Báo Đà Nẵng)
Khuyến khích tiến sĩ tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học (01/06)
Tập trung ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y tế, quản lý đô thị (27/12)
Làm giàu kiến thức (22/08)