|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |30 năm thành lập trường|  Hôm nay, ngày 28/6/2017

TRANG NHẤT > ĐỀ ÁN ĐÀO TẠO ĐH
Cập nhật: 23/08/2010 (GMT+7)

Phát triển nguồn nhân lực - động lực để thành phố phát triển

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định 5817/ QĐ-UBND ngày 4-8 về phê duyệt quy hoạch tổng thể ngành LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng đến năm 2020 nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu “có việc làm” trong chương trình “3 có” của thành phố, tiếp tục duy trì mục tiêu “không có hộ đói”, “không có hộ đặc biệt nghèo” theo chương trình “thành phố 5 không” mới trên địa bàn; đẩy mạnh an sinh xã hội; đào tạo nghề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố; đẩy mạnh phòng chống tệ nạn xã hội... Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng về những nội dung quan trọng của kế hoạch.

P.V: Xin ông cho biết kế hoạch tổng thể ngành LĐ-TB&XH do UBND TP vừa đưa ra và giao cho Sở thực hiện?

Ông Nguyễn Văn An: Theo Quy hoạch tổng thể ngành LĐ-TB &XH thành phố đến năm 2020 vừa được UBND TP phê duyệt, thành phố phấn đấu giải quyết việc làm mới cho khoảng 3,3-3,5 vạn lao động/năm; hạ tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%; cơ cấu lao động ngành nông nghiệp-công nghiệp, xây dựng-dịch vụ là 2,89% - 38,05% - 59,06%. Đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 60%; thành phố có khoảng 75 cơ sở đào tạo nghề, trong đó có 2 trường tiếp cận với trình độ tiên tiến trong khu vực ASEAN và Châu Á. 100% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng nơi cư trú; 100% con em người có công có khả năng lao động được đào tạo nghề và giải quyết việc làm phù hợp.

Phấn đấu đến năm 2015, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 0,34% (theo chuẩn nghèo thành thị: 500.000 đồng/người/tháng, nông thôn: 400.000 đồng/người/tháng); và đến năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 0,5% (theo chuẩn nghèo chung 650.000 đồng/người/tháng); 100% người già neo đơn không nơi nương tựa, không có nguồn thu nhập và 100% người tàn tật nặng thuộc diện hộ nghèo được hưởng chính sách trợ cấp xã hội tại cộng đồng; 100% đối tượng ngoài vùng cư trú gặp rủi ro trên địa bàn thành phố và 100% đối tượng không có nguồn thu nhập, gặp rủi ro đột xuất, được giải quyết hỗ trợ khó khăn đột xuất; mở rộng đối tượng, nâng tỷ lệ lao động tham gia BHXH; tổ chức thực hiện tốt bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách BHXH; xây dựng hệ thống bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở các cấp để đảm bảo trẻ em được thực hiện quyền trẻ em; quyền được chăm sóc và bảo vệ; 100% người nghiện ma túy, mại dâm có hồ sơ quản lý được cai nghiện, chữa bệnh; trong đó 60-70% được học nghề, giải quyết việc làm. Triệt phá các điểm nóng về tệ nạn xã hội, phấn đấu 70-80% xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn xã hội.

P.V: Sở LĐ-TB&XH đã triển khai thực hiện kế hoạch này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn An: Trên tinh thần chỉ đạo của UBND TP, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục ưu tiên phát triển đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của thành phố. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “có việc làm” của thành phố, nâng cao chất lượng việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Sở đã chia ra làm nhiều giai đoạn và giai đoạn từ năm 2011-2015 sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau: tập trung giải quyết việc làm cho 167.500 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 4,15%.

Cụ thể hỗ trợ vốn cho 3.750 dự án với hơn 116 tỷ đồng; xây dựng các trung tâm dịch vụ việc làm có chất lượng; xuất khẩu 500 lao động đi làm việc nước ngoài, quản lý chặt chẽ người nước ngoài lao động tại thành phố... Về đào tạo nghề: gắn đào tạo nghề với sự phát triển của thành phố, chú tâm đào tạo nghề trình độ cao, phấn đấu mỗi năm tuyển thêm 40.000 học sinh học nghề; đào tạo nghề theo hướng xã hội hóa; các trung tâm dạy nghề phải đầu tư dạy nghề cho lao động nông thôn và người tàn tật.

Công tác đầu tư phát triển: Sở đề nghị Bộ, ngành Trung ương, UBND thành phố tiếp tục đầu tư để xây dựng hoàn chỉnh Trung tâm Giới thiệu việc làm khu vực miền Trung; Trung tâm cai nghiện và quản lý sau cai nghiện tập trung tại Bàu Bàng để sớm đưa vào sử dụng; đặc biệt đề nghị Bộ và thành phố quan tâm đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình Trung tâm phụng dưỡng người có công cách mạng phù hợp với quy hoạch tổng mặt bằng đã được UBND TP phê duyệt, nhằm đảm bảo tốt hơn công suất phục vụ, nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công. Ngoài ra, công tác xóa đói giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới... đều được chúng tôi quan tâm và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan đề ra kế hoạch từng bước thực hiện.

P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Hữu Siêu (Nguồn Báo CA Đà Nẵng)
Khuyến khích tiến sĩ tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học (01/06)
Tập trung ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y tế, quản lý đô thị (27/12)
Làm giàu kiến thức (22/08)