|Trang chủ |

|Tài liệu - Văn bản| |Thư viện ảnh| |Cuộc thi KHKT|  Hôm nay, ngày 22/4/2018
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?
  Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

Giao lưu các điển hình “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9 và 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TRANG NHẤT > HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN
Cập nhật: 25/04/2015 (GMT+7)

Đảng bộ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên và đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực

Đồng chí Nguyễn Cửu Huy - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chỉ đạo tại đại hội Chi bộ văn phòng
Đồng chí Nguyễn Cửu Huy - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chỉ đạo tại đại hội Chi bộ văn phòng
Trong 18 năm qua, kể từ khi chia tách để trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (Tháng 01/1997), thành phố Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp, chính sách trong công tác tạo nguồn cán bộ, đặc biệt đã triển khai có hiệu quả chính sách thu hút, tuyển dụng, bố trí cán bộ và sinh viên khá, giỏi vào làm việc trong các cơ quan Nhà nước, cũng như chính sách đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao cho các ngành kinh tế trọng điểm của thành phố trong những năm đầu của thế kỷ XXI; trong đó, đầu tư trọng điểm xây dựng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn theo định hướng chất lượng cao. Nhà trường đã được đầu tư đồng bộ cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh.

Nhờ có chủ trương đầu tư đúng hướng, được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của các cấp, các ngành, nên trong nhiều năm qua, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã có những bước phát triển nhanh và đạt được những thành tích khả quan cả về chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn, trở thành một trong những trường dẫn đầu trong hệ thống trường chuyên cả nước, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các cấp quản lý đánh giá cao. Trường đã từng bước khẳng định được vị thế của mình, phấn đấu làm tròn trách nhiệm của một trường nòng cốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố, khu vực, quốc gia và quốc tế.

Thành quả đạt được chính là nhờ thực hiện đồng bộ một số giải pháp cơ bản, trong đó có giải pháp xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng như đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của nhà trường, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà lãnh đạo nhà trường nhận thức cần chú trọng thực hiện tốt.

Với ý nghĩa đó và trên cơ sở định hướng đào tạo là không ngừng củng cố kiến thức, năng lực cơ bản, nâng cao khả năng thích ứng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, đặc biệt là giáo viên trẻ trong sự phát triển liên tục của tình hình, nhiệm vụ mới đã đặt công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực không chỉ dừng lại ở việc khắc phục sự hẫng hụt hay bổ sung những khiếm khuyết, không chỉ nhằm đáp ứng công việc trước mắt, công việc hằng ngày của nhà trường mà phải hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững và lâu dài. Chính vì vậy, thời gian qua, Đảng bộ nhà trường đã có những cố gắng nhất định trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên để tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý và nâng cao chất lượng dạy học. Hiện nay, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của nhà trường đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 75%, 06 tiến sĩ, 02 nghiên cứu sinh, 64 thạc sĩ, 19 đại học và 01 đang học cao học trên tổng số 138 cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thành trường đào tạo học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập, nhằm phát triển năng khiếu về các môn học chuyên trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về đạo đức, học lực và sức khỏe để tiếp tục phát triển, tạo nguồn nhân tài phục vụ sự nghiệp cho thành phố Đà Nẵng và đất nước, Đảng bộ nhà trường đã từng bước tập trung xây dựng và kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng, tinh về chất lượng, vừa đáp ứng được yêu cầu trước mắt vừa đảm bảo được tính kế thừa. Quá trình phát triển đội ngũ này được thực hiện liên hoàn qua các khâu: phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và đãi ngộ thông qua chính sách thu hút và chính sách phát huy nội lực của thành phố. Có thể nói, đây là quy trình có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của một trường chuyên, nói một cách khác, là phải thật sự đầu tư vào con người, đầu tư để tạo dựng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, trước hết là những người trực tiếp làm công tác giảng dạy.

Bên cạnh đó, công tác quản lý và điều chỉnh hợp lý cơ cấu giữa giáo viên ở các bộ môn chuyên và không chuyên cũng là một nội dung quan trọng của việc xây dựng và phát triển đội ngũ. Đây cũng là khâu then chốt để phát huy tác dụng của giáo viên dạy chuyên; bởi sự hợp lý về cơ cấu là nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đội ngũ hiện có cũng như để xây dựng kế hoạch đào tạo bổ sung và đào tạo lại. Chính vì vậy, việc tuyển dụng giáo viên vào trường chuyên đều phải tính đến hiệu năng theo thời gian, có nghĩa là tính đến thời gian mà người giáo viên có tính sáng tạo cao nhất, tạo ra thành quả tốt nhất. Do đó, giáo viên được tuyển chọn vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, ngoài phẩm chất đạo đức tốt, còn phải hội đủ một trong các tiêu chuẩn sau: trực tiếp giảng dạy trên 5 năm và đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên; đạt chuẩn của các ngạch viên chức cao cấp, nghiệp vụ sư phạm phải được xếp loại giỏi; giáo sinh tốt nghiệp ở các trường sư phạm đạt loại giỏi, phải qua một thời gian giảng dạy ít nhất là 2 năm, không kể thời gian tập sự và được đánh giá là giáo viên dạy giỏi; giáo viên có trình độ thạc sĩ trở lên và có năng lực giảng dạy giỏi về môn đang dạy chuyên. Ngoài ra, giáo viên phải sử dụng thành thạo máy vi tính và tiến tới sử dụng được tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ khác để nghiên cứu, giao tiếp.

Không chỉ chú trọng khâu tuyển chọn và chế độ ưu đãi, Đảng bộ nhà trường cũng đã tập trung chỉ đạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên ở các bộ môn văn hóa bằng cách cử các giáo viên tham gia các chương trình bồi dưỡng do Bộ Giáo dục - Đào tạo, các cơ sở giáo dục tổ chức. Việc cử giáo viên đi đào tạo ở bậc học cao hơn cũng được nhà trường quan tâm, bằng cách xem xét chọn những giáo viên giỏi, có triển vọng phát triển để đưa đi đào tạo trong nước hoặc theo Đề án đào tạo của thành phố. Có thể nói, thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng đạt những kết quả nhất định, góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường và đã tạo ra một phong trào học tập rộng lớn trong các tổ bộ môn văn hóa và trong đội ngũ cán bộ, giáo viên. Kết quả đó đã được Đảng bộ nhà trường cụ thể hóa từ khâu định hướng đến mục tiêu cụ thể, từ việc lập kế hoạch đến việc tổ chức thực hiện các giải pháp.

Về định hướng:
- Thứ nhất, củng cố kiến thức và năng lực cơ bản cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy của nhà trường. Đây là một định hướng cơ bản, theo đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên dù trước đây được đào tạo trong lĩnh vực chuyên môn nào, dù cương vị công tác hiện nay như thế nào, cũng phải được đào tạo, bồi dưỡng để đạt đủ các tiêu chuẩn đã được ngành Giáo dục - Đào tạo quy định đối với từng chức danh cán bộ quản lý và từng ngạch viên chức giảng dạy.
- Thứ hai, nâng cao khả năng thích ứng của cán bộ, giáo viên trước tình hình, nhiệm vụ mới. Điều này có nghĩa là công tác đào tạo, bồi dưỡng không chỉ nhằm đáp ứng công việc trước mắt, công việc hằng ngày của nhà trường mà phải hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững và lâu dài.
- Thứ ba, đào tạo, bồi dưỡng để phát triển nguồn nhân lực cho nhà trường, làm cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên phát huy được hiệu quả trong hoạt động quản lý và trong công tác giảng dạy.

Về mục tiêu: đào tạo để từng bước hoàn thiện cơ cấu viên chức một cách hợp lý; đào tạo để bảo đảm có thể định kỳ đổi mới một tỷ lệ nhất định số giáo viên theo các biến động: học tập, điều động, luân chuyển, thôi giữ chức vụ và nghỉ hưu theo chế độ; đào tạo để nâng cao một bước trình độ của cán bộ, giáo viên. Với mục tiêu này, hằng năm nhà trường đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng cơ bản liên quan đến hành chính tương ứng với các ngạch công chức, viên chức và ngành, nghề chuyên môn; về các loại kiến thức hỗ trợ khác như tin học, ngoại ngữ, thi đua khen thưởng, soạn thảo, ban hành văn bản, lãnh đạo và quản lý hiệu quả, lập hồ sơ công việc... để phục vụ cho mục tiêu phát triển nhà trường.

Về giải pháp: lựa chọn số giáo viên có năng lực, có triển vọng phát triển để đưa đi đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước hoặc theo mục tiêu, chương trình đào tạo của Bộ và của Sở Giáo dục - Đào tạo; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên phải đi đôi với việc quản lý và sử dụng, phải phục vụ cho sự phát triển nguồn nhân lực của nhà trường; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên không nhằm nâng cao trình độ, năng lực một cách chung chung mà phải gắn với mục đích sử dụng, gắn liền với các thang bậc thăng tiến của từng chức danh cán bộ quản lý, các ngạch, bậc viên chức nhà nước.

Kể từ năm học 2003-2004 đến nay, nhà trường đã tập trung đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên chủ yếu ở các nội dung cơ bản sau đây: Đối với cán bộ quản lý và quy hoạch kế cận, dự nguồn: đưa đi đào tạo, bồi dưỡng ở các lĩnh vực lý luận chính trị; quản lý nhà nước; quản lý giáo dục; pháp luật; ngoại ngữ và tin học. Đối với giáo viên giảng dạy: đưa đi đào tạo, bồi dưỡng sau đại học trong nước và ở nước ngoài; nâng cao kiến thức chuyên môn; pháp luật; ngoại ngữ và tin học. Đối với nhân viên hành chính: đưa đi bồi dưỡng các khóa học về nghiệp vụ văn thư - lưu trữ; soạn thảo văn bản; thư viện; y tế trường học; pháp luật, tin học.

Tóm lại, chất lượng đào tạo đang từng bước được nâng cao, công tác nghiên cứu khoa học ngày càng được tăng cường về chất lượng và đã có những hoạt động mang lại kết quả tốt, rất đáng khích lệ; đội ngũ cán bộ, giáo viên đang từng bước được cơ cấu lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Chính vì vậy, liên tục trong nhiều năm liền nhà trường đều có học sinh đoạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; quy mô, chất lượng đào tạo các bộ môn chuyên cơ bản được giữ vững, chất lượng dạy và học có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục - đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI đang đặt ra cho Đảng bộ nhà trường nhiều nhiệm vụ quan trọng với những cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phải mang tính chiến lược, ổn định và bền vững. Nếu không nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng thì việc thực hiện các mục tiêu, giải pháp sẽ gặp không ít khó khăn nhất định.

Nguyễn Cửu Huy - Phó Bí thư Đảng bộ
Quay lại In bản tin
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đoạt 55 huy chương tại Olympic 30/4 lần thứ 24 (14/04)
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII (22/03)
Tổ chức ôn thi phải đúng quy định (22/03)
Thư chúc tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 của Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng (14/02)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đoạt 47 giải học sinh giỏi quốc gia 2018 (05/02)
Khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2018 (10/01)
Gặp mặt đội tuyển Học sinh giỏi quốc gia năm học 2017 - 2018 (06/01)
Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017) (20/11)
Hội thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp trường năm học 2017 - 2018 (19/11)
Kỷ niệm 87 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (17/10)
Kỷ niệm 61 năm ngày truyền thống hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956-15/10/2017) và kỉ niệm 31 năm ngày thành lập trường (15/10/1986-15/10/2017) (16/10)
Thầy giáo Nguyễn Chí Liêm vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản 2017 (14/10)
Cô giáo Phan Thị Nữ vinh dự nhận giải Công chúa Thái Lan Maha Chakri lần thứ hai 2017 (13/10)
Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017 - 2018 (29/09)
Hội nghị Ban đại diện CMHS các lớp năm học 2017 – 2018 (25/09)
Đoàn Quỹ giải thưởng Công chúa Maha Chakri đến thăm trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (25/09)
Hội đồng Giáo giới các nước ASEAN và Hàn Quốc (ACT+1) lần thứ 33 thăm trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (25/09)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 (05/09)
Đại hội Công đoàn cơ sở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhiệm kỳ 2017-2022 (24/08)
Khai mạc lớp bồi dưỡng chính trị, pháp luật hè cho cán bộ, giáo viên và nhân viên 2017 (24/08)
Thông báo về việc hoàn thành hồ sơ lớp 10 năm học 2017-2018 (03/07)
Thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Đề thi khó, mang tính phân loại học sinh (08/06)
Lễ Bế giảng và tuyên dương khen thưởng năm học 2016- 2017 (24/05)
Ngoại khóa với chủ đề “Vui cùng Vật lý” (04/05)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có 04 đề tài được chọn tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Quốc gia năm học 2016-2017 (22/12)
Thầy giáo Lê Vinh - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường với đoàn viên thanh niên (07/12)
Sơ kết tình hình thi đua, học tập nửa học kỳ 1 năm học 2016-2017 (29/11)
Sinh hoạt ngoại khóa Câu lạc bộ tiếng Anh quận Sơn Trà (29/11)
Kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016 (22/11)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn long trọng tổ chức Kỷ niệm 30 năm thành lập (16/10)
Công tác chuẩn bị hướng đến kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Trường (10/10)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vinh dự đón tiếp PGS-TS. Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm và làm việc (03/10)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 (06/09)
Đội Wall-E - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - giành chức vô địch Cuộc thi Robodnic 2016 (22/08)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đoạt 09 giải tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXII năm 2016 (09/08)
Tổng kết hoạt động tình nguyện viên Pháp tại Trường chuyên Lê Quý Đôn (30/07)
Hội thảo nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho giáo viên 2016 (24/07)
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn 2016-2017 (28/06)
Học sinh, giáo viên Đà Nẵng sẽ được nghỉ hè đủ 3 tháng (28/06)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức lễ bế giảng và tuyên dương, khen thưởng năm học 2015-2016 (27/05)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức Hội trại "30 năm - Hành trình kiến tạo tương lai" (10/04)
Chia tay cô giáo Phan Thị Bạch Tuyết, thầy giáo Nguyễn Xuân Phong, thầy Nguyễn Văn Quận và anh Nguyễn Xuân Hai về nghỉ hưu (08/04)
Học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đoạt 46 huy chương Olympic 30-4 lần thứ 22 (06/04)
Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia năm học 2015-2016 đoàn Đà Nẵng đoạt 2 giải Nhì, 2 giải Ba (21/03)
Cộng điểm ưu đãi cho học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn (14/03)
Lan tỏa phong trào nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong các nhà trường (14/03)
Sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT Quốc gia (14/03)
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tuyển 300 học sinh lớp 10 (10/03)
Thư chúc Tết Bính Thân của Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng (07/02)
Đảng bộ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng (02/02)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Webmail

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 5106276 lần xem

Số người online: 66

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Hiệu trưởng: ThS. Lê Vinh * Email: vinh.nth@gmail.com  * Di động: 0905.211.275